องค์การแบบเมทริกซ์ : จากแนวคิดสู่การประยุกต์ใช้ในการบริหารงานวิจัย - กลีบบัว, ชัยยุทธ (วารสารการวัด ประเมินผล สถิติ และการวิจัยทางสังคมศาสตร์, 2020)
บทความ “องค์การแบบเมทริกซ์: จากแนวคิดสู่การประยุกต์ใช้ในการบริหารงานวิจัย” เรื่องนี้ มุ่งอธิบายและสังเคราะห์วรรณกรรมที่เกี่ยวข้องกับองค์การที่มีโครงสร้างและการบริหารงานแบบเมทริกซ์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นแนวทางในการบริหารจัดการโครงการและงานวิจัย โดยบทความนี้ได้จากการทบทวน และสังเคราะห์วรรณกรรมจากงานวิจัย ตำรา หนังสือและบทความที่เกี่ยวกับแนวคิดต่าง ๆ ของการบริหารจัดการองค์การแบบเมทริกซ์จากมุมมองของผู้เชี่ยวชาญหลาย ๆ ฝ่าย เช่น นักวิชาการ ที่ปรึกษา ผู้ปฏิบัติ เพื่อค้นหาและเปรียบเทียบความจำเป็นในการจัดองค์การแบบเมทริกซ์ แนวคิด ลักษณะโครงสร้างและการบริหารจัดการ จุดแข็ง จุดอ่อน และประเภทของการบริหารงานแบบเมทริกซ์ เพื่อนำไปสู่การสรุปลักษณะขององค์การแบบเมทริกซ์ และแนวทางการใช้ประโยชน์จากแนวคิดการบริหารจัดการองค์การแบบเมทริกซ์มาใช้ในการบริหารงานวิจัย