ประสิทธิผลการสื่อสารเพื่อการถ่ายทอดความรู้ คุณประโยชน์ “สนามเด็กเล่น สร้างปัญญา” เพื่อการพัฒนาเด็กเล็กขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกับการรับรู้และการให้ความร่วมมือจากชุมชน - กฤตวรกาญจน์, กรวรรณ; ภิรมย์นุ่ม, สุธิชา; คำเจริญ, พีรวิชญ์; แบร์ดี้, ชญานิธิ (วารสารการสื่อสารและสื่อบูรณาการ, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาการสื่อสารในการถ่ายทอดความรู้และคุณประโยชน์ “สนามเด็กเล่น สร้างปัญญา” ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 2. เพื่อศึกษาการรับรู้ถึงประโยชน์และการให้ความร่วมมือในการสร้าง “สนามเด็กเล่น สร้างปัญญา” ของประชาชนในพื้นที่เป้าหมาย 3. รายงานผลประสิทธิผลการถ่ายทอดคุณประโยชน์ “สนามเด็กเล่น สร้างปัญญา” กับการพัฒนาเด็กเล็กและการให้ความร่วมมือจากชุมชน พร้อมเสนอแนะให้ผู้ที่เกี่ยวข้องนำไปใช้เป็นข้อมูลให้เกิดการพัฒนางานด้านการพัฒนาเด็กและเยาวชน ผู้วิจัยใช้วิธีวิจัยเชิงปริมาณ โดยวีธีสำรวจด้วยวิธีการเก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามกลุ่มตัวอย่างเป็นกลุ่มประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่การควบคุมดูแลขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่มีการจัดทำโครงการ “สนามเด็กเล่น สร้างปัญญา” ที่ได้รับการจัดตั้งเป็นศูนย์ฝึกอบรมด้านการเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กปฐมวัยขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ทั้งหมด 13 พื้นที่ พื้นที่ละ 35 คน รวม 455 คน ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่าง ได้รับความรู้เรื่องคุณประโยชน์ “สนามเด็กเล่น สร้างปัญญา” จากนายกเทศมนตรี/นายกองค์การบริหารส่วนตำบล มากที่สุด โดยได้รับความรู้ในลักษณะการประชุมของแกนนำหมู่บ้าน มากที่สุด และมีการนำมาพูดคุยกับคนในชุมชนกันบ่อย ๆ เมื่อได้พบปะกัน มากที่สุด ส่วนข้อมูลที่คนในชุมชนรับรู้มากที่สุดคือ “สนามเด็กเล่น สร้างปัญญา” คือห้องเรียนนอกโรงเรียนที่สร้างเด็กให้เป็นคนดีง่าย ๆ จากการเล่นอย่างธรรมชาติ ดีกว่าเล่นกับของเล่นจากร้านค้า ด้านการรับรู้และความเข้าใจของชุมชนเรื่องคุณประโยชน์ของ “สนามเด็กเล่น สร้างปัญญา” เรื่องที่คนในชุมชนรับรู้มากที่สุดคือ สนามเด็กเล่นมีประโยชน์เพราะการเล่น สามารถสร้างสุข สร้างอิสระทางความคิดที่เป็นธรรมชาติ เด็กสนุกเพลิน มีจิตใจที่เป็นสุข ด้านการนำความรู้ที่ได้รับจากการเข้าร่วมโครงการไปปรับใช้หรือพัฒนาการปฏิบัติงาน ประชาชนได้นำความรู้ที่ได้รับไปสู่การปฏิบัติ/นำไปใช้ประโยชน์ คิดเป็นร้อยละ 98.46 มีการนำความรู้จากการอบรม ไปดำเนินการต่อ มีเผยแพร่ความรู้จากการฝึกอบรมต่อคนในชุมชนและครอบครัว และ พยายามนำความรู้ที่ได้มาพัฒนาสนามเด็กเล่นต่อไปเรื่อย ๆ คิดเป็นร้อยละ 94.29 ด้านการให้ความร่วมมือในฐานะสมาชิกของชุมชน พบว่า ยินดีให้ความร่วมมือด้วยการใช้แรงชาวบ้านลงแขกก่อสร้างตามที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแจ้งความประสงค์ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.36 ด้านการมีส่วนร่วมส่วนบุคคล พบว่า ยินดีให้สนับสนุนการสร้างสนามเด็กเล่น การเรียนนอกห้องเรียนที่ให้ความสำคัญของการเล่นด้วยการส่งลูกหลานเข้าเรียนที่ศูนย์เด็กเล็กในชุมชน มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.61 ด้านพฤติกรรมต่อการใช้สนามเด็กเล่น พบว่า กิจกรรมที่ชอบและประทับใจในสนามเด็กเล่น คือ ฐานเรือสลัดลิงมากที่สุด เนื่องจากการเล่นทำให้เด็กสนุก ได้ความรู้ เด็กมีพัฒนาการที่ดี เด็กได้ทำขนมหรือของเล่นโบราณ ได้ฟังนิทานจากครูและผู้ปกครองที่เล่าสู่กันฟัง มีกิจกรรมให้เด็ก ๆ ทำหลายอย่างได้เรียนรู้หลายด้าน โดยปัญหาที่พบจากการใช้งาน “สนามเด็กเล่น สร้างปัญญา” ของชุมชนมากที่สุด พบว่าส่วนใหญ่แล้วประชาชนคิดว่าไม่มีปัญหา แต่ยังคงพบข้อคิดเห็นว่า อยู่ไกลบ้านเกินไป เดินทางไม่สะดวกและขาดการซ่อมบำรุงที่ต่อเนื่อง