ผลกระทบของมาตรการส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทย ต่อโอกาสในการเป็นจุดหมายการถ่ายทำภาพยนตร์ของภูมิภาคหลัง COVID -19 - กล้าสุคนธ์, วรลักษณ์; ทวีกุล, ศักดิ์สิทธิ์ (วารสารการสื่อสารและสื่อบูรณาการ, 2022)
บทคัดย่อ บทความวิจัยชิ้นนี้มีจุดมุ่งหมายในการศึกษาผลกระทบที่เกิดกับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยภายหลังการใช้มาตรการส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทย (Tax Incentive) ในรูปแบบการคืนเงิน (Cash Rebate) ในปี พ.ศ. 2560 - 2563 และศึกษาถึงโอกาสของไทยในการเป็นจุดหมายการถ่ายทำภาพยนตร์ของภูมิภาคหลังวิกฤติ Covid-19 ว่าจะสามารถบรรลุตามเป้าหมายที่ได้กำหนดไว้ในยุทธศาสตร์การส่งเสริมอุตสาหกรรมภาพยนตร์และวิดีทัศน์ระยะที่ 3 (พ.ศ. 2560 – 2564) หรือไม่ โดยใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ ประกอบด้วยการวิเคราะห์เอกสารที่เกี่ยวข้อง และวิธีสัมภาษณ์แบบเจาะลึก (In-depth Interview) เจ้าหน้าที่พิจารณาภาพยนตร์ต่างประเทศกองกิจการภาพยนตร์และวิดีทัศน์ต่างประเทศ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา 2 ท่าน และทีมงานชาวไทยที่ทำงานให้กับกองถ่ายภาพยนตร์ต่างประเทศ 8 ท่าน ผลการวิจัยพบว่ามาตรการส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทยส่งผลกระทบด้านบวกมากกว่าด้านลบ และเพิ่มโอกาสของไทยในการเป็นจุดหมายการถ่ายทำภาพยนตร์ของภูมิภาคทั้งก่อนและหลังวิกฤติ Covid-19 เนื่องจากมาตรการนี้ทำให้ประเทศไทยมีจุดขายเพิ่มขึ้น สามารถสร้างแรงจูงใจและดึงดูดให้กองถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทยเพิ่มขึ้น และเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันของไทยให้สามารถแข่งขันกับประเทศเพื่อนบ้านซึ่งมีมาตรการส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศอย่างมาเลเซียและสิงคโปร์ได้ คำสำคัญ : มาตรการส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในไทย, การจูงใจด้านภาษี, จุดหมายการถ่ายทำภาพยนตร์