คุณสมบัติทางวิทยาหน่วยคำของคำยืมภาษาต่างประเทศในภาษารัสเซีย : ศึกษาตามแนวภาษาศาสตร์โครงสร้าง - คงแสงภักดิ์, ปิยาภรณ์ (วารสารศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, 2025)
งานวิจัยเรื่อง “คุณสมบัติทางวิทยาหน่วยคำของคำยืมภาษาต่างประเทศในภาษารัสเซีย: ศึกษาตามแนวภาษาศาสตร์โครงสร้าง” มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณสมบัติทางวิทยาหน่วยคำของคำยืมภาษาต่างประเทศในภาษารัสเซียตามแนวทางทฤษฎีภาษาศาสตร์โครงสร้าง โดยใช้กรอบแนวคิดของภาษาศาสตร์โครงสร้าง (Structural Linguistics) และทฤษฎีไวยากรณ์คำ (Word Grammar) ผลการวิจัยพบว่า คำยืมในภาษารัสเซียส่วนใหญ่มาจากภาษาอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส และภาษาเยอรมัน อันเป็นผลมาจากความสัมพันธ์ทางสังคม วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ การพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คำยืมเหล่านี้มีการปรับรูปคำให้สอดคล้องกับระบบไวยากรณ์ภาษารัสเซีย เช่น การเติมปัจจัยเพื่อสร้างรูปคำใหม่ การเปลี่ยนเสียงท้ายคำ การเปลี่ยนแปลงการสะกด เป็นต้น นอกจากเป็นการเพิ่มจำนวนคำศัพท์ในระบบภาษาแล้วนั้น คำยืมทำให้เกิดความหลากหลายทางโครงสร้างและระบบความหมายของภาษา โดยเฉพาะในกระบวนการสร้างคำใหม่จากรากศัพท์ของคำยืมที่ซึ่งสามารถนำไปใช้ในบริบทที่แตกต่างจากความหมายดั้งเดิม ผลการวิจัยนี้ช่วยอธิบายถึงกลไกการปรับคำยืมเข้าสู่ระบบภาษารัสเซีย และสามารถนำไปพัฒนาแนวทางการสอนภาษา การสร้างฐานข้อมูลคำยืม รวมถึงการวิเคราะห์เชิงเปรียบเทียบในภาษาต่าง ๆ เพื่อวิเคราะห์กลไกสากลของการยืมคำในบริบททางภาษาศาสตร์ที่กว้างขึ้น