แหล่งสารสนเทศท้องถิ่นเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ : กรณีศึกษา ศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้อำเภอวังหิน จังหวัดศรีสะเกษ - พันเลียว, จันทกานต์ (วารสารศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, 2025)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) ศึกษาสภาพการใช้แหล่งสารสนเทศท้องถิ่นมาประกอบการเรียนการสอนของศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้อำเภอวังหิน 2) ศึกษาความต้องการใช้แหล่งสารสนเทศท้องถิ่นมาประกอบการเรียนการสอนของศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้อำเภอวังหิน 3) ศึกษาแหล่งสารสนเทศท้องถิ่นตำบลดวนใหญ่ อำเภอวังหิน จังหวัดศรีสะเกษ วัตถุประสงค์ที่ 1 และวัตถุประสงค์ที่ 2 เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสอบถาม กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ บุคลากรศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้อำเภอวังหิน จังหวัดศรีสะเกษ เลือกจากประชากรทั้งหมด จำนวน 18 คน และวัตถุประสงค์ที่ 3 เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบบันทึกแหล่งสารสนเทศ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลดวนใหญ่ 1 คน และผู้นำชุมชนตำบลดวนใหญ่ ทั้งหมด 18 หมู่บ้าน จำนวน 18 คน รวมจำนวน 19 คน เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1. สภาพการใช้แหล่งสารสนเทศท้องถิ่นมาประกอบการเรียนการสอนของศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้อำเภอวังหิน จังหวัดศรีสะเกษ พบว่า บุคลากรส่วนใหญ่มีสภาพการใช้แหล่งสารสนเทศ จากองค์การบริหารส่วนตำบล โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล สถานีตำรวจ วัด พระธาตุ อนุสาวรีย์ อ่างเก็บน้ำ นักปราชญ์ชาวบ้าน ผู้เชี่ยวชาญ สื่อวิทยุหรือหอกระจายข่าว แผ่นพับ หนังสือ ข่าวสาร เว็บไซต์องค์การบริหารส่วนตำบล เว็บไซต์อำเภอ 2. ความต้องการใช้แหล่งสารสนเทศท้องถิ่นมาประกอบการเรียนการสอนของศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้อำเภอวังหิน พบว่าบุคลากรส่วนใหญ่มีความต้องการใช้แหล่งสารสนเทศ จากองค์การบริหารส่วนตำบล โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล สถานีตำรวจ ห้องสมุดโรงเรียน ห้องวิทยาศาสตร์ เรือนเพาะชำ ศูนย์การเรียนรู้ในโรงเรียน สถาบันการเงินในชุมชน กลุ่มวิสาหกิจในชุมชน วัด พระธาตุ อนุสาวรีย์ อ่างเก็บน้ำ โรงผลิตน้ำ โรงผลิตปุ๋ย โรงสีชุมชน นักปราชญ์ชาวบ้าน ผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการ หรือนักวิชาชีพในสาขาต่าง ๆ แผ่นพับ หนังสือ ข่าวสาร หอกระจายข่าวตามหมู่บ้าน เว็บไซต์โรงเรียน เว็บไซต์ชุมชน เว็บไซต์กลุ่มวิสาหกิจชุมชน เว็บไซต์องค์การบริหารส่วนตำบล เว็บไซต์อำเภอ 3. ศึกษาแหล่งสารสนเทศท้องถิ่นตำบลดวนใหญ่ อำเภอวังหิน จังหวัดศรีสะเกษ พบว่า แหล่งสารสนเทศมีห้องสมุด 5 แหล่ง ศูนย์ข้อมูล 12 แหล่ง วัด 8 แหล่ง แหล่งท่องเที่ยว 6 แหล่ง แหล่งภูมิปัญญาท้องถิ่น 13 แหล่ง ปราชญ์ชาวบ้าน 34 คน หอกระจายข่าว 18 แหล่ง แผ่นพับข่าวสารทาง อบต. 18 แหล่ง เว็บไซต์โรงเรียน 6 แหล่ง 8 เว็บไซต์ เว็บไซต์ อบต. 1 เว็บไซต์ และเว็บไซต์กลุ่มวิสาหกิจชุมชน 2 เว็บไซต์