กลวิธีการใช้ภาษาโน้มน้าวใจในโฆษณาขนมเพื่อสุขภาพสำหรับเด็ก - เอกพจน์, ธนพล; ทองรอด, สุวรรณี; สุขเจริญ, ภาคภูมิ; เพ็งศรี มูฮาเน่น, เพ็ญพิชญา (วารสารศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์กลวิธีการใช้ภาษาโน้มน้าวใจในโฆษณาขนมเพื่อสุขภาพสำหรับเด็ก เก็บรวบรวมข้อมูลตัวบทโฆษณาขนมเพื่อสุขภาพสำหรับเด็กจากหมวดหมู่ขนมขบเคี้ยวในกลุ่มสินค้าประเภทนมผง และอาหารสำหรับเด็กบนเว็บไซต์ลาซาด้าประเทศไทย ด้วยวิธีการสุ่มแบบเจาะจงได้โฆษณาจำนวน 140 ชิ้น วิเคราะห์ข้อมูลโดยประยุกต์แนวคิดการโฆษณา การโน้มน้าวใจ กลวิธีการใช้ภาษาโน้มน้าวใจ และงานวิจัยที่เกี่ยวข้องเป็นกรอบในการวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบกลวิธีการใช้ภาษาโน้มน้าวใจ 4 กลวิธี ได้แก่ การเลือกใช้คำศัพท์ การกล่าวอ้าง การใช้มูลบท และการใช้ทัศนภาวะ กลวิธีการใช้ภาษาที่พบสะท้อนให้เห็นอำนาจของภาษาในการโน้มน้าวใจให้ผู้รับสารซึ่งอาจเป็นพ่อแม่หรือผู้ปกครองตระหนักถึงคุณประโยชน์ เกิดความเชื่อมั่น และตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าให้เด็กบริโภค ทั้งนี้เพื่อผลประโยชน์เชิงธุรกิจ