การเมืองเฟื่องภาษา - พุทธเจริญทอง, วรรณี (วารสารศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, 2013)
การเมืองทำให้เกิดการนำคำที่มีความหมายเดิมมาใช้ในความหมายใหม่มากขึ้นในวงการสื่อสารมวลชน เพื่อแสดงให้เห็นถึงพฤติกรรม ทัศนคติ บุคลิกลักษณะและการบริหารงานของนักการเมืองทั้งหลาย ซึ่งคำที่ใช้ก็จะมีการนำคำที่มีความหมายเดิมอยู่แล้วมาสร้างให้เกิดความหมายใหม่หรืออาจจะสร้างคำใหม่ขึ้นตามบริบทของสังคมการเมืองในขณะนั้น คำต่างๆ ที่สื่อมวลชนใช้จะทำให้ผู้เสพที่เป็นผู้อ่านข่าวสารบ้านเมืองอยู่เสมอสามารถเข้าใจและสื่อความหมายได้ เป็นที่น่าสังเกตว่าการเมืองในยุค พ.ต.ท. ทักษิน ชินวัตร และหลังจากนั้นได้มีการใช้วาทะทางการเมือง การใช้สัญลักษณ์ และรูปแบบต่างๆ ของการเคลื่อนไหวทางการเมืองมากกว่าปกติอย่างเห็นได้ชัดตามสื่อสิ่งพิมพ์ Neologisms abounds in the press as the it tries to account for politicians’ behavior, attitudes, personalities and administrative abilities. The new words can be formed through conversation or as original coinages to match current affairs. These words help new readers understand the situations. It is notable that, since Thaksin Shinawatra’s governments, there have been significantly more neologisms, metaphors and political movement in the press.