ความแยบยลของขุนช้างและข้อห้ามการแต่งงานในเสภาเรื่องขุนช้างขุนแผน - เจริญจิตรกรรม, ประคอง (วารสารศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, 2013)
บทความนี้มุ่งศึกษาวิเคราะห์ตัวละครขุนช้าง ใน เสภาเรื่องขุนช้างขุนแผน โดยเน้นการศึกษาความคิดและการกระทำอันแยบยลของขุนช้างในการสร้างความชอบธรรมที่จะได้นางพิม หรือนางวันทองมาเป็นภรรยา การศึกษาพบว่าขุนช้างมีความชาญฉลาด รู้จักใช้จุดอ่อนในจิตใจของคน และมีความแยบยลในการใช้ระเบียบทางสังคมเพื่อหลีกเลี่ยงข้อห้ามต่างๆ ของสังคมจนสามารถได้นางวันทองมาเป็นภรรยาอย่างถูกต้องตามประเพณี This article aims to analyze Khun Chang's cunningness in justifying his improper marraiage to Nang Wantong, Khun Phan's wife,in Sepha of Khun Chang and Khun Phan. The conclusion is that Khun Chang is a shrewd schemer who is able to mainpulate other characters' weaknesses. More importantly, he is willing to exploit various social rules and prohibitions ro legitimatize his marriage to Nang Wantong as one which is traditionally acceptable.