อาหารญี่ปุ่น (วาโชะคุ) ในฐานะมรดกโลกและการสนับสนุนจากรัฐบาลให้เป็นมรดกโลกอย่างยั่งยืน - กีรตินันท์วัฒนา, กมลาสน์ (วารสารศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, 2024)
ปัจจุบันวาโชะคุหรืออาหารญี่ปุ่นเป็นสัญลักษณ์สำคัญของประเทศญี่ปุ่นเพราะได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้วยองค์ประกอบ ดังนี้ 1) เคารพธรรมชาติ 2) มีโภชนาการและสารอาหารครบถ้วน 3) เป็นอาหารที่ตกแต่งสวยงาม 4) เป็นอาหารที่เชื่อมโยงกับวัฒนธรรม ประเพณี และเทศกาลต่าง ๆ บทความวิชาการฉบับนี้ได้รวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับนิยามและองค์ประกอบ เอกลักษณ์ของวาโชะคุในการพิจารณาขององค์กรยูเนสโกไว้อย่างละเอียด กล่าวคือวาโชะคุมีความโดดเด่นในเรื่องการใช้วัตถุดิบตามธรรมชาติสร้างสรรค์งานได้อย่างลงตัว เป็นอาหารมีประโยชน์เพื่อสุขภาพมีความสวยงาม และเชื่อมโยงกับวัฒนธรรมที่ดีงาม เพื่อขยายความจุดเด่นที่องค์กรยูเนสโกได้กำหนดให้วาโชะคุกลายเป็นมรดกโลก จากการรวบรวมข้อมูลค้นพบว่า วาโชะคุหรืออาหารญี่ปุ่นมีจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ อันมีความเชื่อมโยงกับแนวทางในการบริหารและจัดการของหน่วยงานต่าง ๆ ที่สนับสนุนวาโชะคุให้เป็นอาหารของโลก บทความนี้จะทำให้ผู้ที่สนใจเกี่ยวกับวาโชะคุได้เรียนรู้อย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น