การศึกษาวิเคราะห์วรรณกรรมคำสอนจากเอกสารโบราณ วัดหน้าพระธาตุ ตำบลตะคุ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา - สงนอก, ทิพย์วารี (วารสารศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, 2024)
การศึกษาวิเคราะห์วรรณกรรมคำสอนจากเอกสารโบราณ วัดหน้าพระธาตุ ตำบลตะคุ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา เพื่อวิเคราะห์คำสอนและกลวิธีการสอนที่ปรากฏในเอกสารโบราณ วัดหน้าพระธาตุ ตำบลตะคุ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ผลการศึกษาพบคำสอนชาย ให้กตัญญูสอนหญิง ให้รู้จักปรนนิบัติ ให้รักพ่อแม่สามี ให้เป็นศาสนิกชนที่ดี สอนคนทั่วไปให้ ไม่ฆ่าสัตว์ ไม่โกหก ไม่ลุ่มหลงในกามตัณหา มีความกตัญญู และสืบทอดพุทธศาสนา คำสอนพระสงฆ์ให้หมั่นศึกษาพระธรรมและถ่ายทอดพุทธศาสนา และกลวิธีการสอนคือ สอนโดยตรง สอนโดยการเปรียบเทียบ สอนโดยการเล่าเรื่องมาประกอบการสอน และสอนโดยอาศัยหลักธรรมคำสอนทางพุทธศาสนา