อ่านเศรษฐศาสตร์การเมืองในเรื่องสั้น “ขอแรงหน่อยเถอะ” ของ ศรีบูรพา - จุลวงศ์, เสาวณิต (วารสารศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, 2023)
“ขอแรงหน่อยเถอะ” เป็นเรื่องสั้นของศรีบูรพา นักเขียนไทยที่มีชื่อเสียงในช่วงทศวรรษ 2470-2490 เรื่องสั้นเรื่องนี้เป็นที่รู้จักในฐานะเรื่องสั้นแนวสัจนิยมแนวสังคมนิยมที่ตั้งคำถามต่อคุณค่าของแรงงาน แนวคิดของเรื่องแสดงถึงความคิดเศรษฐศาสตร์การเมืองแนวลัทธิมาร์กซ์ โดยเสนอข้อถกเถียงเกี่ยวกับค่าของ “แรงงาน” เพื่อรื้อถอนอุดมการณ์ของสังคมศักดินาไทย อย่างไรก็ตามการคลี่คลายและจบเรื่องกลับย้อนแย้งโดยยืนยันคุณค่าเชิงสัญญะของแรงงานอันเกิดจากอิทธิพลของบริบทสังคมวัฒนธรรมไทย ทำให้สำนวน “ขอแรงหน่อยเถอะ” ได้แปรเปลี่ยนมาเป็นกลไกเชิงอุดมการณ์รองรับคุณค่าเชิงจริยธรรมในสังคมคุณธรรมนิยม ของไทย