ความเครียด : การศึกษาอุปลักษณ์เชิงมโนทัศน์ของผู้ใช้ภาษาไทยในทวิตเตอร์ - แก้วจันทร์เกตุ, วุฒินันท์ (วารสารศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถ้อยคำอุปลักษณ์ที่สะท้อนมโนอุปลักษณ์ความเครียดในภาษาไทยและศึกษาหน้าที่ของอุปลักษณ์ โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากทวิตเตอร์เดือนมีนาคม พ.ศ. 2565 ที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความเครียด จำนวน 2,522 ข้อความ และวิเคราะห์ข้อมูลตามแนวคิด อุปลักษณ์เชิงมโนทัศน์และหน้าที่ของอุปลักษณ์ ผลการวิจัยพบถ้อยคำอุปลักษณ์ที่สะท้อนมโนอุปลักษณ์ความเครียดว่าเป็นวัตถุสิ่งของ สิ่งมีชีวิต น้ำ สิ่งปลูกสร้าง พื้นที่ปิดล้อม และไฟหรือความร้อน โดยอุปลักษณ์ดังกล่าวมีหน้าที่สำคัญทั้งด้านการถ่ายทอดความคิด ด้านบุคคลสัมพันธ์ และด้านการเรียบเรียงความ