การสร้างอัตลักษณ์ท้องถิ่นในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศญี่ปุ่น - สนธิรักษ์, ธนภัส; ณ ระนอง, สร้อยสุดา; ฟูกุชิม่า, ยุพกา; เศรษฐเสถียร, กุลรัมภา (วารสารศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, 2023)
ประเทศญี่ปุ่นมีชื่อเสียงในระดับนานาชาติด้านความสามารถอันโดดเด่นในการจัดการอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ประเทศญี่ปุ่นประสบความสำเร็จในการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอย่างต่อเนื่อง โดยกลยุทธ์หนึ่งของรัฐบาลญี่ปุ่นคือ การสร้างอัตลักษณ์ท้องถิ่นเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ไปเยือนท้องถิ่นต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น บทความนี้จะศึกษาเกี่ยวกับรัฐบาลญี่ปุ่นกับแนวคิดเรื่องการสร้างอัตลักษณ์ ท้องถิ่นกับการปรับตัวเพื่อสร้างอัตลักษณ์ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ตัวอย่างการสร้างอัตลักษณ์ในท้องถิ่นของประเทศญี่ปุ่น รวมถึงการก่อตั้งองค์การจัดการจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยว (DMO) แบบฉบับญี่ปุ่น ซึ่งเข้ามามีบทบาทสำคัญในการช่วยสนับสนุนภาครัฐและภาคเอกชนเพื่อสร้างอัตลักษณ์ท้องถิ่น