การนัดหยุดงานของกรรมกรในกรุงเทพฯ สมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว - เพชรเลิศอนันต์, ธำรงศักดิ์; ธรรมใจ, อนุสรณ์ (วารสารศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, 2023)
งานศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ 2 ประการ 1) เพื่อศึกษาบริบทด้านแรงงานของกรรมกรรถราง กรรมกรรถลาก และกรรมกรขนข้าว ในสมัยพระปกเกล้าฯ 2) เพื่อศึกษาปัจจัยการนัดหยุดงานของกรรมกรรถราง กรรมกรรถลาก และกรรมกรขนข้าว ในสมัยพระปกเกล้าฯ งานวิจัยนี้ใช้วิธีการศึกษาทางประวัติศาสตร์ ผลการศึกษาพบว่า ทั้งสามกลุ่มกรรมกรต่อสู้เพื่อรักษาผลประโยชน์ด้านค่าแรงเป็นสำคัญ โดยมีปัจจัย 4 ประการที่ทำให้การนัดหยุดงานเกิดขึ้นได้ ประการแรกเป็นปัจจัยเศรษฐกิจตกต่ำ ประการที่สองเป็นปัจจัยค่าแรงและสวัสดิการของกรรมกร ประการที่สามเป็นปัจจัยผู้นำกรรมกร ประการที่สี่เป็นปัจจัยนโยบายรัฐบาล