การจัดการของรัฐต่อปัญหาประทุษวาจาทางศาสนาท่ามกลางความหลากหลายทางศาสนาของประเทศมาเลเซีย - มีสันฐาน, ชัยวัฒน์ (วารสารศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, 2023)
การศึกษาวิจัย เรื่อง การจัดการของรัฐต่อปัญหาประทุษวาจาทางศาสนาท่ามกลางความหลากหลายทางศาสนาของประเทศ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative research) โดยการสัมภาษณ์และศึกษาวิจัยเอกสาร (Documentary research) ซึ่งเป็นการเก็บรวบรวมข้อมูลในระดับปฐมภูมิ และข้อมูลในระดับทุติยภูมิ ผลการวิจัย พบว่า 1) เสรีภาพทางศาสนาในมาเลเซียมิได้เป็นไปตามหลักการสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกที่ถือเป็นจริยธรรมสากล อันเนื่องจากระบบกฎหมายและโครงสร้างอำนาจของรัฐที่ให้ความสำคัญกับความมั่นคงของศาสนาประจำชาติ ในขณะที่กฎหมายและองค์กรรัฐ ที่บังคับใช้กฎหมายในการควบคุมการเผยแผ่ศาสนา เป็นระบบกฎหมายคู่ขนาน และมีกลไกรัฐหรือองค์กรที่ออกและบังคับใช้กฎหมายที่สร้างความเหลื่อมล้ำระหว่างศาสนิกชน 2) การนำแนวทางการควบคุมประทุษวาจาตามแบบของประเทศมาเลเซียมาใช้กับสังคมมุสลิมในประเทศไทย มีปัญหาในเชิงมโนทัศน์ คือ เป็นการใช้อำนาจที่ขัดกับหลักเสรีภาพและละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชน และมีปัญหาในเชิงปฏิบัติ คือ โครงสร้างกฎหมาย องค์กรที่เป็นกลไกของรัฐ โครงสร้างประชากรของมุสลิมในประเทศไทย ไม่รองรับต่อการใช้ระเบียบกฎหมายแบบมาเลเซีย 3) ในการแก้ปัญหาประทุษวาจาข้ามชุมชนทางศาสนา จำเป็นต้องใช้ระบบจริยธรรมสากลที่ยึดถือกลไกสิทธิเป็นบรรทัดฐานร่วมกัน