จาก “อีสป” ถึง “อีสัส” : นิทานกับการสร้างสรรค์วรรณกรรมแนวสาระบันเทิงชุดนิทานอีสัส - ดิษฐป้าน, วัชราภรณ์ (วารสารศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาวรรณกรรมชุดนิทานอีสัสของจ่าพิชิต ขจัดพาลชน จำนวน 4 เล่ม รวม 36 เรื่อง ในด้านการนำนิทานมาสร้างสรรค์วรรณกรรม อันทำให้วรรณกรรมชุดนี้มีลักษณะเป็นวรรณกรรมแนวสาระบันเทิงที่สื่อสารความรู้ด้านสุขภาพและให้ความบันเทิงแก่ผู้อ่าน ผลการวิจัยพบว่าการนำนิทานพื้นบ้านและวรรณกรรมที่ได้รับความนิยมทั้งของไทยและนานาชาติมาสร้างสรรค์เป็นการ์ตูนนิทานมีการเปลี่ยนแปลงเนื้อหาในลักษณะต่าง ๆ ได้แก่ 1) การดำเนินเรื่องตามโครงเรื่องเดิมแต่เปลี่ยนรายละเอียด 2) การนำโครงเรื่องเดิมบางส่วนมาสร้างสรรค์ใหม่โดยการเปลี่ยนรายละเอียด การเพิ่มเหตุการณ์และตัวละคร 3) การผนวกโครงเรื่องเดิมกับโครงเรื่องใหม่ 4) การนำเฉพาะอนุภาคเด่นมาสร้างเรื่องใหม่ 5) การเพิ่มอนุภาคตัวละครเพื่อเน้นการสื่อสารด้านสุขภาพ และ 6) การตัดอนุภาคของนิทานที่ไม่สัมพันธ์กับการสื่อสารเนื้อหาด้านการแพทย์และสุขภาพ วรรณกรรมชุดนี้มีการเชื่อมโยงระหว่างนิทานกับการนำเสนอความรู้ด้านสุขภาพผ่านการ์ตูนนิทานและอรรถาธิบาย รวมถึงการใช้สูตรการเล่าเรื่องแบบนิทาน ทั้งยังแสดงให้เห็นบทบาทสำคัญของคติชนในการสร้างสรรค์วรรณกรรม ได้แก่ ด้านการเป็นวัตถุดิบสำคัญในการสร้างสรรค์เนื้อหา รูปแบบของนิทานกับวิธีการเล่าเรื่อง รวมถึงคุณสมบัติของความเป็นนิทานที่เอื้อต่อการนำมาเป็นเครื่องมือสื่อสารปัญหาด้านสุขภาพในสังคม ทำให้วรรณกรรมชุดนิทานอีสัสเป็นนิทานสอนใจสมัยใหม่ที่ให้ความรู้ด้านสุขภาพแก่ผู้คนในสังคมร่วมสมัย