การแปลชื่อภาพยนตร์จากภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทย : การศึกษาตามแนวภาษาศาสตร์ปริชาน - เอี่ยมต่อม, พนิตนันท์; วงศ์วัฒนา, อัญชลี (วารสารศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์กลวิธีการแปลชื่อภาพยนตร์จากภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทยโดยใช้กรอบแนวคิดทางภาษาศาสตร์ปริชาน ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษา คือ ชื่อภาพยนตร์ต่างประเทศทุกประเภทที่เข้าฉายในประเทศไทย ในปี พ.ศ. 2562 จำนวน 215 คู่แปล จาก 3 แหล่งข้อมูล คือ “www.thailandboxoffice.com” “https://movie.kapook.com” และ “ชมรมวิจารณ์บันเทิง” ผลการวิจัยพบว่า ในภาพรวมผู้แปลใช้กลวิธีการแปล 3 กลวิธี ได้แก่ การแปลเป็นภาษาเชิงปริชานในมุมมองที่แตกต่าง การแปลเป็นภาษาเชิงปริชานในมุมมองที่เหมือนกันและการแปลจากภาษาเชิงปริชานสู่การสื่อความ อีกทั้ง ยังพบการแปลจากการสื่อความสู่ภาษาเชิงปริชานและการไม่แปล