ปริทัศน์ โดยปริยาย : วิดีโอเกม กระบะเล่นทราย - วิชญาปกรณ์, ก่อพงศ์ (วารสารศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, 2023)
บทความวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อทบทวนข้อเขียนต่าง ๆ เกี่ยวกับการศึกษาวิดีโอเกม และเพื่อสังเคราะห์ภาพรวมแนวทางการศึกษาวิดีโอเกม ผลวิจัยพบว่า 1) มิติการศึกษาด้านศิลปะวางอยู่บนฐานของความที่ไม่ชัดเจนในการพูดถึงความเป็นศิลปะ ขาดซึ่งการศึกษาประวัติศาสตร์และทฤษฎีศิลปะจากทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับความเป็นศิลปะของวิดีโอเกม 2) การศึกษาเรื่องเล่าแสดงให้เห็นว่าวิดีโอเกมตั้งแต่ช่วงปลายศตวรรษที่ 20 มีการให้ความสำคัญกับเนื้อเรื่องมากขึ้น แต่ทว่าการศึกษาประเด็นเนื้อเรื่องจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับกลไกการเล่นวิดีโอเกมด้วย เนื่องจากวิดีโอเกมจำลองสร้างเนื้อหาผ่านพฤติการณ์ มิใช่การบันทึกภาพแทนเหมือนกับภาพยนตร์และวรรณกรรม 3) การเล่นเป็นมิติการศึกษาเชิงสุนทรียศาสตร์ที่ผู้วิเคราะห์ให้ความสัมพันธ์กับประสบการณ์เล่นวิดีโอเกม และการออกแบบการเล่นเพื่อสร้างความสนุก การเล่นยังเป็นมิติด้านระเบียบวิธีวิจัยที่ผู้เล่นจำต้องเป็นชี้แจงและตระหนักว่าเล่นแบบไหน อย่างไร และกับใคร เนื่องจากว่าเนื้อหาวิดีโอเกมเกิดจากการจำลองความหมายที่มาจากผู้เล่น การศึกษาการเล่นจึงตอกย้ำว่าการศึกษาวิดีโอเกมคือการศึกษาเชิงประจักษ์นิยมและทฤษฎี ประจักษ์นิยมในความหมายว่าผู้วิจัยคือผู้มีส่วนร่วมในการสร้างเนื้อหาให้ประจักษ์และจับต้องได้ผ่านการเล่น และในเชิงทฤษฎีในความหมายที่ว่าผู้วิจัยต้องวิเคราะห์เนื้อหาที่ตัวเองสร้างมาอีกทีหนึ่งด้วยมุมมองเชิงทฤษฎี 4) การศึกษาด้านรูปแบบและการออกแบบเป็นวิธีการศึกษา มีความสำคัญกับการศึกษาวิดีโอเกมทั้งในแง่ที่ว่าองค์ประกอบของวิดีโอเกมยังไม่ชัดเจนเท่ากับสื่อประเภทอื่น ๆ และด้วยเหตุผลที่ว่าการสร้างรูปแบบวิดีโอเกมทำให้วิดีโอเกมมีน้ำหนักจับต้องเป็นวัตถุการศึกษาได้