การสร้างภาพตัวแทนประเทศจีนกับอุปลักษณ์เชิงวิพากษ์ : กรณีศึกษาวาทกรรมข่าว “โชคชะตาร่วมกันสำหรับมนุษยชาติ” ในหนังสือพิมพ์จีน - ซือฉี, เหยา (วารสารศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาภาพตัวแทนประเทศจีนที่ประกอบสร้างผ่านการใช้อุปลักษณ์มโนทัศน์ในหนังสือพิมพ์รายวันภาษาจีน โดยผู้วิจัยเก็บรวบรวมข้อมูลจากหนังสือพิมพ์ 2 ชื่อฉบับ ได้แก่ ประชาชนรายวัน และกวางหมิงรายวันตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ปี พ.ศ. 2563 ถึงวันที่ 30 เมษายน ปี พ.ศ. 2564 และใช้ทฤษฎีอุปลักษณ์เชิงวิพากษ์เป็นกรอบแนวคิดในการศึกษาวิจัย ผลการวิเคราะห์อุปลักษณ์มโนทัศน์พบว่า หนังสือพิมพ์จีนได้ใช้กลวิธีอุปลักษณ์มโนทัศน์ในการรายงานข่าวสถานการณ์โรคระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 5 มโนอุปลักษณ์ ได้แก่ (1) การป้องกันและควบคุมโรคระบาด คือ การทำสงคราม (2) การป้องกันและควบคุมโรคระบาด คือ การเดินทาง (3) การป้องกันและควบคุมโรคระบาด คือ การเข้าสอบ (4) มนุษย์ทั่วโลก คือ ครอบครัว (5) การพัฒนาร่วมกันทั่วโลก คือ การก่อสร้าง การใช้อุปลักษณ์มโนทัศน์เหล่านี้ได้สื่อภาพตัวแทนประเทศจีน 7 ประการ ได้แก่ (1) ประเทศจีนเป็นนักรบ (2) ประเทศจีนเป็นกัปตันเรือ (3) ประเทศจีนเป็นผู้สนับสนุนแนวคิด “โชคชะตาร่วมกันสำหรับมนุษยชาติ” (4) ประเทศจีนเป็นผู้เข้าสอบ (5) ประเทศจีนเป็นผู้พิทักษ์ปกป้องครอบครัว (6) ประเทศจีนเป็นสมาชิกในครอบครัว และ (7) ประเทศจีนเป็นสถาปนิก ภาพตัวแทนประเทศจีนจึงถูกสร้างขึ้นและเผยแพร่ผ่านการใช้ภาษาที่เป็นอุปลักษณ์ ซึ่งสัมพันธ์กับสถานการณ์โรคระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และแนวคิด “โชคชะตาร่วมกันสำหรับมนุษยชาติ” ในสังคมจีน