ระบบแม่ : ความสัมพันธ์ทางสังคมของชุมกะเทยคาบาเรต์โชว์ในสังคมไทยและเยอรมัน - ซื่อสัตย์, วัชรวุฒิ; สิรสุนทร, พัชรินทร์; บุญวรรโณ, ฐานิดา (วารสารศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, 2023)
บทความนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ระบบความสัมพันธ์ทางสังคมของปัจเจกกะเทยในชุมกะเทยคาบาเรต์โชว์ ในสังคมไทยและเยอรมัน โดยประยุกต์ใช้วิธีวิทยาฐานรากเชิงประกอบสร้าง เก็บข้อมูลกับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นกะเทยคาบาเรต์โชว์ จำนวน 21 ราย ทั้งในประเทศไทย และประเทศเยอรมนี ผลการศึกษาพบว่า ระบบความสัมพันธ์ทางสังคมของปัจเจกกะเทย หรือที่เรียกว่า “ระบบแม่” เป็นกลไกทางสังคม ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อช่วยเหลือ ปกป้อง และลงโทษปัจเจกกะเทยที่เป็นสมาชิกในชุมกะเทย ในลักษณะของการใช้อำนาจผ่านระบบความสัมพันธ์ทั้งแนวดิ่งและแนวราบ