ประวัติศาสตร์ของการศึกษาความยากจน : พลวัตเชิงแนวคิดและวิธีวิทยา - โภคาพานิชวงษ์, ณัฏฐ์ชวัล (วารสารศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, 2023)
บทความนี้ทบทวนสถานภาพความรู้และวิธีวิทยาการศึกษาความยากจนในบริบทสากล เพื่อให้เห็นพัฒนาการทางประวัติศาสตร์ กรอบคิดและวิธีการศึกษาความยากจน การศึกษาพบว่าการเปลี่ยนผ่านสู่เศรษฐกิจเสรีนิยม โลกาภิวัตน์ และยุคหลังสมัยใหม่ในช่วงปลายทศวรรษ 1990 นำไปสู่การศึกษาความยากจนที่หลากหลายและข้ามสาขา อย่างไรก็ตาม กรอบคิดแบบปฏิฐานนิยมยังคงมีอิทธิพลต่อการกำหนดนโยบายสาธารณะด้านความยากจนทั้งในระดับสากลและในประเทศไทย ตลอดจนยังมีข้อจำกัดของวิธีวิทยาการศึกษาความยากจนในเมือง นอกจากนั้นผลกระทบจากโควิด 19 ส่งผลให้สถานการณ์ความยากจนรุนแรงมากขึ้น พร้อมทั้งเผย ให้เห็นปัญหาเรื่องการเมืองของการลดความเหลื่อมล้ำและความยากจน