การสอนศิลปะเพื่อส่งเสริมทักษะการปั้นตกแต่งและคุณภาพผลิตภัณฑ์ ตามแนวคิดของแฮร์โรว์ในการพัฒนาทักษะการเรียนรู้ รายวิชาออกแบบเครื่องปั้นดินเผา สำหรับผู้เรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 - อิ่มสำราญ, สุชาติ; แสงวณิช, ขนบพร (วารสารศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, 2023)
บทความนี้ศึกษาผลการใช้แนวคิดของแฮร์โรว์ในการพัฒนาทักษะการเรียนรู้ ต่อพัฒนาการด้านทักษะและคุณภาพการปั้นตกแต่งผลิตภัณฑ์ของผู้เรียนในรายวิชาออกแบบเครื่องปั้นดินเผา ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 13 คน เก็บข้อมูลโดยใช้เครื่องมือ ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ แบบวัดและประเมินผล และแบบบันทึกการสังเกต โดยวิเคราะห์ข้อมูลจากผลสัมฤทธิ์ด้านทักษะพิสัย ระยะเวลา การเลียนแบบจากแบบร่างผลิตภัณฑ์ และความคิดสร้างสรรค์ หลังจากนำวิธีการสอนที่ออกแบบตามแนวคิดดังกล่าวไปใช้ในการจัด การเรียนการสอน จำนวน 14 สัปดาห์แล้ว พบว่า 1) ผู้เรียนมีพัฒนาการด้านทักษะการปั้นตกแต่งผลิตภัณฑ์ในทิศทางที่ดีขึ้น จากระยะเวลาที่กำหนดไว้ และมีคะแนนเฉลี่ยของผลสัมฤทธิ์ด้านทักษะพิสัยเพิ่มมากขึ้น 1.93 โดยมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องหากได้เรียนต่อไป 2) ผู้เรียนสามารถปั้นตกแต่งและพัฒนาคุณภาพการปั้นตกแต่งของผลิตภัณฑ์ได้ ดีขึ้นตามแบบร่าง รวมทั้งสามารถนำความรู้และทักษะจากการเรียนรู้ใน ชั้นเรียนไปประยุกต์ใช้ และ 3) วิธีการสอนที่ทำให้ผู้เรียนสามารถผลิต ผลงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น คือ การสอนย้ำ-ซ้ำ-ทวน การสาธิตอย่างเป็นขั้นตอนและชัดเจน การสร้างแรงบันดาลใจ และการเสริมแรง นอกจากนี้ยังพบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อการพัฒนาทักษะการทำงาน ได้แก่ ความท้าทายของงานที่เพิ่มขึ้น ระยะเวลาที่จำกัดสำหรับการทำงาน การควบคุมชั้นเรียน ความต่อเนื่องของทักษะในกิจกรรม การทราบถึงข้อมูลพื้นฐานทักษะของผู้เรียนแต่ละบุคคล และสิ่งเร้าภายนอกห้องเรียน