หลักคำสอนทางศาสนาคริสต์กับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้ติดเชื้อเอชไอวี กรณีศึกษา มูลนิธิบ้านนิจจานุเคราะห์ จังหวัดหนองบัวลำภู - เว้นบาป, วรวุฒิ (วารสารศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, 2023)
การวิจัยเชิงคุณภาพแบบกรณีศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้ติดเชื้อเอชไอวีด้วยหลักคำสอนทางศาสนาคริสต์ กรณีศึกษา มูลนิธิบ้านนิจจานุเคราะห์ จังหวัดหนองบัวลำภู คัดเลือกผู้ให้ข้อมูลสำคัญแบบเจาะจงคุณสมบัติ ประกอบด้วย นักบวชชาย จำนวน 1 คน นักบวชหญิง จำนวน 1 คน เจ้าหน้าที่ดูแลผู้ติดเชื้อเอชไอวี จำนวน 3 คน และเลือกแบบลูกโซ่ คือ ผู้ติดเชื้อเอชไอวี จำนวน 6 คน ดำเนินการวิจัยด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึกและการสังเกตแบบไม่มีส่วนร่วม พบว่า หลักคำสอนทางศาสนาคริสต์ นิกายโรมันคาทอลิก มีส่วนช่วยให้ผู้ติดเชื้อเอชไอวีปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ดีขึ้น มีจิตใจที่เข็มแข็งและแก้ปัญหาด้วยสติ ผู้ติดเชื้อเอชไอวีเองยังเป็นส่วนสำคัญในการช่วยเหลือ ให้กำลังใจผู้ติดเชื้อเอชไอวีคนอื่น ๆ มีวินัยในการรักษาและกินยาอย่างสม่ำเสมอ การปฏิบัติตัวตามหลักศาสนาช่วยให้ผู้ติดเชื้อเอชไอวีสามารถคิดวิเคราะห์ด้วยตนเอง ไม่ดูถูกตัวเอง กลับมารักตัวเองมากขึ้น เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับผู้อื่น รวมถึงการรับผิดชอบต่อสังคม ไม่เพิ่มการแพร่เชื้อสู่คนรอบข้าง เมื่อหมดกำลังใจ หมดหวัง ท้อแท้ ถูกสังคมรังเกียจ การได้รับการดูแลเอาใจใส่จากมูลนิธิฯ เสมือนอยู่กันแบบครอบครัวนั้น จึงมีส่วนเติมเต็มสิ่งที่ขาดหายไปและเกิดคุณค่าในความเป็นมนุษย์