การศึกษาโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุปัจจัยคุณลักษณะบริษัทที่ส่งผลต่อการรายงานการจัดการสิ่งแวดล้อม บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย - กลิ่นพานิช, วันเพ็ญ; พวงยาณี, เสนีย์; โพธิ์ประจักษ์, ดารารัตน์; เนื่องวรรณะ, อุภาวดี (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของปัจจัยที่คุณลักษณะบริษัทที่ส่งผลต่อการรายงานการจัดการสิ่งแวดล้อมของ บริษัท จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยงานวิจัยนี้ได้ศึกษาข้อมูลจากรายงานประจำปี (แบบ 56-1) งบการเงินประจำปีและงบการเงินปี พ.ศ. 2558 โดยมีกลุ่มตัวอย่างจาก 362 บริษัทข้อมูลของแบบจำลองสมการโครงสร้างถูกวิเคราะห์ด้วยโปรแกรมทางสถิติที่เรียกว่า Multiple Indicators and Multiple Cuses (MIMIC) Model ผลการทดสอบความสอดคล้องของรูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของปัจจัยด้านคุณลักษณะขององค์กร (CHA) ที่มีอิทธิพลต่อรายงานการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม (EVM) พบว่าแบบจำลองตามสมมติฐานสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ด้วยการทดสอบทางสถิติต่อไปนี้ 16.22 Chi Square, 0.062 ความน่าจะเป็นทางสถิติ (p), 9 องศาอิสระ (df), 1.80 สำหรับค่า²2 / 0.047 RMSEA, 0.033 SRMR, 0.99 GFI, 0.98 CFI และ 0.96 AGFI นอกจากนี้ตัวแปรคุณลักษณะของบริษัท มีอิทธิพลทางบวกโดยตรงต่อการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม (EVM) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยมีค่าสัมประสิทธิ์อิทธิพลเท่ากับ 0.26