ศึกษาโครงสร้างองค์การเพื่อการดาเนินงานของบัณฑิตวิทยาลัย สังกัดมหาวิทยาลัยของรัฐในเขตกรุงเทพมหานคร - วรรณบวร, ปรมต (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2018)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาลักษณะโครงสร้างองค์การและการดาเนินงานของ บัณฑิตวิทยาลัย 2) เพื่อศึกษาเปรียบเทียบลักษณะโครงสร้างองค์การของบัณฑิตวิทยาลัยสังกัด มหาวิทยาลัยของรัฐในเขตกรุงเทพมหานคร จาแนกตามเพศ อายุ สถานภาพ ระดับการศึกษาและ ตาแหน่ง 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการดาเนินงานกับลักษณะโครงสร้างองค์การของ บัณฑิตวิทยาลัยสังกัดมหาวิทยาลัยของรัฐในเขตกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ (4) เพื่อหาแนวทางการจัด โครงสร้างองค์การเพื่อการดาเนินงานของบัณฑิตวิทยาลัยสังกัดมหาวิทยาลัยของรัฐในเขต กรุงเทพมหานคร เป็นการวิจัยนี้ใช้ระเบียบการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) โดยใช้ แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล จานวน 400 ชุด และศึกษาจากเอกสาร ตารา งานวิจัยต่าง ๆ พร้อมเสนอแนะแนวทางในการแก้ปัญหาและอุปสรรคที่เหมาะสม กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ บุคลากรผู้เกี่ยวข้องในบัณฑิตวิทยาลัย สังกัดมหาวิทยาลัยของรัฐในเขต กรุงเทพมหานครใน 8 แห่งได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มหาวิทยาลัย ราชภัฏสวนสุนันทา มหาวิทยาลัยสวนดุสิต มหาวิทยาลัยราชภัฎจันทรเกษม และมหาวิทยาลัย รามคาแหง รวมจานวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลที่ค่า ความเชื่อมั่นของแบบสอบถามทั้งฉบับ เท่ากับ .945 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และสถิติ สหสัมพันธ์เพียรสัน ผลการวิจัยพบว่า ลักษณะโครงสร้างองค์การของบัณฑิตวิทยาลัยสังกัดมหาวิทยาลัยของรัฐในเขต กรุงเทพมหานคร ภาพรวมอยู่ในระดับดี ปัจจัยทั้ง 4 ด้าน พบว่า ด้านที่อยู่ในระดับดี ได้แก่ ด้านการ บังคับบัญชา และด้านการจัดองค์การ ส่วนด้านที่อยู่ในระดับปานกลาง ได้แก่ ด้านการมอบหมาย อานาจหน้าที่ และด้านการกระจายอานาจ การดาเนินงานของบัณฑิตวิทยาลัยสังกัดมหาวิทยาลัยของรัฐในเขตกรุงเทพมหานคร ภาพรวมอยู่ในระดับดี ข้อที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ หากมีการปรับปรุง ระเบียบ ข้อบังคับ ประกาศ ต่างๆ ให้เอื้ออานวยต่อระบบโครงสร้างการบริหารจัดการใหม่ จาเป็นต้องมีการประสานงานระหว่าง ทุกฝ่ายหรือทุกกลุ่มงานก่อนทุกครั้ง ส่วนข้อที่มีค่าเฉลี่ยต่าสุด คือ ในการสนับสนุนงบประมาณด้าน ต่าง ๆ ที่มีความจาเป็นเพื่อให้บุคลากรเกิดการพัฒนาตนเอง หัวหน้างานสามารถดาเนินการได้เลย ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า บุคลากรผู้เกี่ยวข้องในบัณฑิตวิทยาลัย สังกัด มหาวิทยาลัยของรัฐในเขตกรุงเทพมหานครที่มีเพศ สถานภาพ และระดับการศึกษาต่างกันมี ความคิดเกี่ยวกับลักษณะโครงสร้างองค์การของบัณฑิตวิทยาลัย ภาพรวมแตกต่างอย่างไม่มี นัยสาคัญทางสถิติ .05 แต่บุคลากรผู้เกี่ยวข้องในบัณฑิตวิทยาลัย สังกัดมหาวิทยาลัยของรัฐในเขต กรุงเทพมหานครที่มีอายุ และตาแหน่งต่างกันมีความคิดเกี่ยวกับลักษณะโครงสร้างองค์การของ บัณฑิตวิทยาลัย ภาพรวมแตกต่างอย่างมีนัย สาคัญทางสถิติ .05 และลักษณะโครงสร้างองค์การของ บัณฑิตวิทยาลัยในภาพรวมมีความสัมพันธ์ทางบวกกับการดาเนินงานของบัณฑิตวิทยาลัยสังกัด มหาวิทยาลัยของรัฐในเขตกรุงเทพมหานครที่นัยสาคัญทางสถิติโดยมีความสัมพันธ์กันค่อนข้างต่า ส่วนแนวทางการจัดโครงสร้างองค์การเพื่อการดาเนินงานของบัณฑิตวิทยาลัยสังกัด มหาวิทยาลัยของรัฐในเขตกรุงเทพมหานคร ควรประกอบด้วย 2 กลุ่มหลัก ได้แก่ (1) กลุ่มภารกิจ ด้านการกาหนดนโยบายและยุทธศาสตร์ ประกอบด้วย กลุ่มผู้บริหาร กลุ่มคณะกรรมการต่างๆและ เลขานุการบัณฑิตวิทยาลัย และ (2) กลุ่มภารกิจด้านการปฏิบัติการและการให้บริการ ประกอบด้วย กลุ่มงานเกี่ยวกับบริหารด้านงานทั่วไป กลุ่มงานเกี่ยวกับบริหารด้านวิชาการและกลุ่มงานเกี่ยวกับ การประสานงาน โดยมีสานักงานเลขานุการบัณฑิตวิทยาลัย เป็นหน่วยงานที่คอยอานวยความ สะดวก ประสานงานเพื่อให้การดาเนินงานทั้งสองกลุ่มงานสาเร็จลุล่วง