กระบวนการจัดการเพื่อคุ้มครองสิทธิและป้องกันการกระทาความรุนแรงต่อเด็กและ สตรีในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล - หงสกุล, บฏสกรรัตน์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2018)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพและปัญหาเกี่ยวกับการกระทาความ รุนแรงต่อเด็กและสตรีในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล 2) ศึกษากระบวนการจัดการเพื่อ คุ้มครองสิทธิและปูองกันการกระทาความรุนแรงต่อเด็กและสตรีในเขตกรุงเทพมหานครและ ปริมณฑล ซึ่งเป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสัมภาษณ์เชิงลึกแบบมี โครงสร้าง กลุ่มตัวอย่างเลือกอย่างเฉพาะเจาะจง คือ ผู้บริหารองค์กรเอกชน จานวน 10 คนและ ผู้บริหารองค์กรส่วนราชการ จานวน 8 คน ผู้ทางานเกี่ยวข้องกับการกระทาความรุนแรงต่อเด็กและ สตรี และผู้เกี่ยวข้องกับคดีการกระทาความรุนแรงต่อเด็กและสตรี จานวน 17 คน รวมทั้งสิ้น จานวน 35 คน การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) และนาเสนอในเชิง พรรณนา (Descriptive) ผลการศึกษาวิจัยพบว่า 1) สภาพและปัญหาเกี่ยวกับการกระทาความรุนแรงต่อเด็กและสตรี เกิดจาก 1) สภาพ ทางเศรษฐกิจ จากการมีรายได้ต่า ว่างงาน ไม่ได้ประกอบอาชีพ 2) สภาพแวดล้อมทางสังคม ใกล้ แหล่งอบายมุข ยาเสพติด และสถานบริการทางเพศ 3) ความเชื่อ วัฒนธรรม ค่านิยม ของสังคม ที่ ให้อานาจและสิทธิเสรีภาพผู้ชายมากกว่าผู้หญิง 4) เด็กและสตรีผู้เสียหายไม่ต้องการดาเนินคดีตาม กฎหมาย ไม่ต้องการเปิดเผยเรื่องราวให้สื่อมวลชน เพราะกลัวการดูถูกเหยียดหยามจากสังคม 5) เจ้าหน้าที่ในกระบวนการยุติธรรมขาดความรู้ความเข้าใจสภาพและปัญหาความรุนแรงต่อเด็ก และสตรี ส่วนผลการวิเคราะห์กระบวนการจัดการเพื่อคุ้มครองสิทธิและปูองกันการกระทาความ รุนแรงต่อเด็กและสตรีในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ประกอบด้วย 1)ด้านการคุ้มครองสิทธิ ต่อเด็กและสตรี 2)ด้านการปูองกันการกระทาความรุนแรงต่อเด็กและสตรี 3)ด้านกฎหมายที่ เกี่ยวข้องกับการคุ้มครองสิทธิเด็กและสตรี 4)ด้านการพัฒนากลไก การประสานงานและบูรณาการ ขององค์กรเอกชนและองค์กรส่วนราชการ 5)ด้านการศึกษาและการวิจัย