การพัฒนาต้นแบบวิทยากรพระธรรมทูตสุขภาวะเพื่อการส่งเสริมสุขภาวะและ ป้องกันกลุ่มอาการอ้วนลงพุงในพระสงฆ์จังหวัดน่าน - สุขเหลือง, เกียรติศักดิ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2018)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความรู้ ทัศนคติ และ การปฏิบัติเพื่อ ป้องกันภาวะเมตาบอลิกซินโดรมของพระสงฆ์จังหวัดน่าน รวมถึงความสัมพันธ์ระหว่าง ความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติ ภายใต้กรอบแนวคิดของบลูม โดยการศึกษานี้เป็นผลจาก การศึกษาเบื้องต้นในกลุ่มตัวอย่างพระสงฆ์จานวน 89 รูปที่จาพรรษาในจังหวัดน่าน เก็บ รวบรวมข้อมูลด้วยเครื่องมือ 4 ชุด ได้แก่ แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบสอบถาม ความรู้ แบบสอบถามทัศนคติ และแบบสอบถามการปฏิบัติเพื่อป้องกันภาวะเมตาบอลิกซิน โดรมของพระสงฆ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติบรรยาย และหาความสัมพันธ์ด้วย สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียรสัน ผลการวิจัยพบว่า พระสงฆ์มีความรู้และทัศนคติอยู่ในระดับดี แต่มีการปฏิบัติเพื่อ ป้องกันภาวะเมตาบอลิกซินโดรมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง ความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติเพื่อส่งเสริมสุขภาวะและป้องกันภาวะเมตาบอลิกซินโดรม ของพระสงฆ์ พบว่า ความรู้มีความสัมพันธ์ทางบวกกับทัศนคติ (r=.25, p < .05) แต่ไม่พบ ความสัมพันธ์กับการปฏิบัติ (r=.04, p > .05) ในขณะที่ทัศนคติมีความสัมพันธ์ทางบวกกับ การปฏิบัติเพื่อป้องกันภาวะเมตาบอลิกซินโดรมของพระสงฆ์ในจังหวัดน่านอย่างมีนัยสาคัญ ทางสถิติ (r=.28, p < .05)