การพัฒนาการบริหารจัดการที่เหมาะสมในการปกครองคณะสงฆ์ ของพระสังฆาธิการจังหวัดสุพรรณบุรี - (สนิท สุวณฺโณ), พระครูพิมลสุวรรณเขต; (สนิท สุวณฺโณ), พระครูพิมลสุวรรณเขต (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2018)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 3 ประการ คือ 1) เพื่อศึกษาสภาพทั่วไปเกี่ยวกับ การพัฒนาการบริหารจัดการที่เหมาะสมในการปกครองคณะสงฆ์ของพระสังฆาธิการจังหวัด สุพรรณบุรี 2) เพื่อศึกษาหลักการ และวิธีการบริหารจัดการที่เหมาะสมในการปกครองคณะสงฆ์ ของพระสังฆาธิการ จังหวัดสุพรรณบุรี และ 3)เพื่อนาเสนอการพัฒนาการบริหารจัดการ ที่เหมาะสมในการปกครองคณะสงฆ์จังหวัดสุพรรณบุรีการวิจัยใช้แบบผสานวิธี ระหว่างการวิจัยเชิงคุณภาพ และการวิจัยเชิงปริมาณ การวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลจากผู้ให้ข้อมูลสาคัญ จานวน 18 รูป/คน เลือกแบบเจาะจงจาก ผู้เชี่ยวชาญ เครื่องมือในการเก็บข้อมูล ได้แก่ แบบสัมภาษณ์เชิงลึกที่มีโครงสร้าง ด้วยการสัมภาษณ์ แบบตัวต่อตัว และการสนทนากลุ่มเฉพาะจานวน 11 รูป/คนวิเคราะห์ข้อมูลจากทั้งสองขั้นตอน โดยการพรรณนาความ การวิจัยเชิงปริมาณ เก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง 290 รูป สุ่มตัวอย่างแบบ ง่าย จากประชากร 1,050 รูป โดยใช้สูตรของทาโร่ ยามาเน่ (Taro Yamane) เครื่องมือเก็บข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม ซึ่งมีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.955 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนาได้แก่ คาความถี่ ค่าร้อยละ คาเฉลี่ย และคาเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพทั่วไปของการพัฒนาการบริหารจัดการที่เหมาะสมในการปกครองคณะสงฆ์ จังหวัดสุพรรณบุรี พบว่า 1) ด้านดาเนินการปกครองคณะสงฆ์ให้เป็นไปตามพระธรรมวินัยพระภิกษุ สามเณรตั้งอยู่ในพระธรรมวินัยและเชื่อฟังผู้บังคับบัญชาเป็นอย่างดี มีการกาหนดนโยบายในการ ปกครอง คณะสงฆ์ที่ชัดเจน 2) ด้านส่งเสริมกิจการงานคณะสงฆ์ พบว่า ผู้บังคับบัญชา มีการส่งเสริม ให้พระภิกษุสามเณร ได้สวดมนต์ เช้า-เย็น ตลอดทั้งปี และส่งเสริมการศึกษา หลักสูตร ประกาศนียบัตรการบริหารกิจการคณะสงฆ์ (ป.บส.) แก่พระภิกษุเพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่าง ต่อเนื่อง และมีการวางนโยบาย และแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจน 3) ด้านระงับอธิกรณ์ พบว่า ผู้บังคับบัญชา มีอานาจในการระงับการปฏิบัติหน้าที่ของพระสังฆาธิการ ในเมื่อล่วงละเมิดพระธรรม วินัย มีการเดินเรี่ยไรเงิน ไม่อยู่ในกฎระเบียบของผู้บังคับบัญชา 4) ด้านการแก้ไขข้อขัดข้องของเจ้า คณะปกครองให้เป็นไป โดยชอบ พบว่า มีการออกคาสั่งให้ปฏิบัติงานตามหน้าที่ ที่ได้รับมอบหมาย และมีนโยบายให้เจ้าคณะผู้ปกครองกากับสอดส่องดูแลความเรียบร้อยของพระภิกษุสามเณรอย่าง สม่าเสมอ 5) ด้านการกากับบังคับบัญชาเจ้าคณะ และพระสังฆาธิการ พบว่า มีการออกกฎ ระเบียบ คาสั่ง เพื่อให้พระสังฆาธิการได้ปฏิบัติหน้าที่ตามพันธกิจที่ผู้บังคับบัญชามอบหมาย ไม่ให้เกิดการทุจริตในหน้าที่