ปัจจัยที่มีผลต่อการปฏิบัติงานของบุคลากรสายสนับสนุน - บุญญานุสนธิ์, ทศพร; ภัทรศิริสมบูรณ์, ภัควรินทร์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการปฏิบัติงานของบุคลากรสายสนับสนุน กลุ่มตัวอย่าง คือ บุคลากรสายสนับสนุน ในมหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี จำนวน 100 คน คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล และแบบสอบถามเกี่ยวกับปัจจัยจูงใจและปัจจัยค้ำจุนตามแนวคิดทฤษฎีสองปัจจัยของเฮอร์ซเบอร์ก ซึ่งมีค่าความเชื่อมั่นมากกว่า 0.70 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างมากกว่าครึ่งเป็นเพศหญิง (ร้อยละ 51.00) อายุระหว่าง 30–44 ปี (ร้อยละ 73.00) มีอายุงาน 6–10 ปี (ร้อยละ 70.00) ระดับความคิดเห็นต่อปัจจัยที่มีผลต่อการปฏิบัติงานโดยรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.18, S.D. =0.76) โดยด้านความสำเร็จของงานมีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด ( = 4.38, S.D. =0.69) ปัจจัยที่มีอิทธิพลเชิงบวกต่อการปฏิบัติงานของบุคลากรสายสนับสนุนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ได้แก่ การยอมรับนับถือ ความก้าวหน้า และความสัมพันธ์กับผู้บังคับบัญชา ขณะที่ความรับผิดชอบ นโยบายและการบริหารงาน ความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน และความมั่นคงในการทำงาน มีอิทธิพลเชิงลบต่อการปฏิบัติงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยตัวแปรทั้งหมดสามารถร่วมกันอธิบายความแปรปรวนของการปฏิบัติงานของบุคลากรสายสนับสนุนได้ร้อยละ 26.40 (Adjusted R² = 0.264) แสดงให้เห็นว่ายังมีปัจจัยอื่นอีกร้อยละ 73.60 ที่อาจมีอิทธิพลต่อการปฏิบัติงานของบุคลากรสายสนับสนุน โดยสรุปผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าทั้งปัจจัยจูงใจและปัจจัยค้ำจุนตามทฤษฎีสองปัจจัยของเฮอร์ซเบอร์กมีความสำคัญต่อการปฏิบัติงาน ดังนั้น ผู้บริหารควรส่งเสริมการยอมรับนับถือ การพัฒนาความก้าวหน้าในสายงาน และการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างผู้บังคับบัญชากับผู้ใต้บังคับบัญชา ควบคู่กับการบริหารภาระงานและสภาพแวดล้อมการทำงานให้เหมาะสม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรสายสนับสนุน