อิทธิพลของแรงจูงใจและส่วนประสมทางการตลาดต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการฟิตเนสเซ็นเตอร์ในประเทศไทย - คงอินทร์, รณกร; ช่องสมบัติ, อรชนก; ซิดดู, วีราภรณ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของแรงจูงใจและส่วนประสมทางการตลาด 7Ps ที่มีต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการฟิตเนสเซ็นเตอร์ในประเทศไทย กลุ่มตัวอย่างคือผู้ใช้บริการฟิตเนสเซ็นเตอร์จำนวน 388 คน ได้มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบสะดวก (Convenience Sampling) เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา การวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้างด้วยวิธี Partial Least Squares Structural Equation Modeling (PLS-SEM) และการวิเคราะห์เงื่อนไขความจำเป็น (Necessary Condition Analysis: NCA) ผลการวิจัยพบว่า ส่วนประสมทางการตลาด 7Ps มีอิทธิพลเชิงบวกต่อการตัดสินใจในระดับสูง (β=0.679, p < 0.001) ขณะที่แรงจูงใจมีอิทธิพลเชิงบวกในระดับปานกลาง (β=0.254, p<0.001) เมื่อวิเคราะห์ผ่านเทคนิค NCA พบว่าส่วนประสมทางการตลาด 7Ps ทำหน้าที่เป็นเงื่อนไขขั้นต่ำที่จำเป็น (Necessary Condition) โดยเฉพาะในด้านกระบวนการให้บริการ สถานที่ และผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นข้อจำกัดหลัก (Bottleneck) ที่หากไม่ถึงระดับมาตรฐานจะขัดขวางการตัดสินใจในระดับสูง แม้ผู้บริโภคจะมีแรงจูงใจสูงก็ตาม ในขณะที่แรงจูงใจเป็นเพียงปัจจัยสนับสนุน (Driver) ที่มีอิทธิพลเชิงสาเหตุแต่ไม่ใช่เงื่อนไขที่ขาดไม่ได้ข้อค้นพบนี้ให้ประโยชน์เชิงวิชาการในการขยายขอบเขตความเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคจากมิติอิทธิพลเชิงสาเหตุสู่มิติเงื่อนไขความจำเป็น สำหรับภาคปฏิบัติ ผู้ประกอบการควรให้ความสำคัญกับการสร้างรากฐานบริการในด้านกระบวนการ สถานที่ และผลิตภัณฑ์เป็นลำดับแรก เพื่อป้องกันการสูญเสียโอกาสทางการตลาด ควบคู่ไปกับการใช้แรงจูงใจด้านภาพลักษณ์ทางสังคมและเหตุผลเป็นกลยุทธ์เสริมเพื่อดึงดูดลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ