พุทธธรรมาธิปไตย: Phra Udomsitthinayok (Kamphol Kunangkaro) - (กำพล คุณงฺกโร), พระอุดมสิทธินายก (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2018)
พุทธธรรมาธิปไตย เป็นหลักที่พระพุทธเจ้าทรงใช้ในการบริหารพุทธบริษัท ได้แก่หลัก การที่ว่าด้วยการถือเอาธรรมะเป็นใหญ่ในการดาเนินกิจกรรมต่างๆ เช่นการดาเนินชีวิต การปฏิบัติงาน การบริหารทุกระดับ พระพุทธเจ้าไม่ใช่เพียงแต่สอนเหล่าสาวกเกี่ยวกับ ธรรมมาธิปไตยอย่างเดียวเท่านั้น พระองค์เองทรงปฏิบัติอยู่ในหลักของธรรมาธิปไตยด้วย หลักพุทธธรรมาธิปไตยนี้จึงสาคัญสาหรับการบริหารงานทั้งในหน่วยงานภาครัฐและเอกชน