การบูรณาการหลักพุทธธรรมเพื่อการขับเคลื่อนนโยบายการใช้พลังงานทดแทนของกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน - กฤชวิวรรธน์, สิทธิชัย; สุยะพรหม, สุรพล; สุขเหลือง, เกียรติศักดิ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาการขับเคลื่อนนโยบายการใช้พลังงานทดแทนของกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน 2. ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการขับเคลื่อนนโยบายการใช้พลังงานทดแทนของกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน และ 3. นำเสนอรูปแบบการบูรณาการหลักพุทธธรรมเพื่อการขับเคลื่อนนโยบายการใช้พลังงานทดแทนของกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน ดำเนินการวิจัยแบบผสานวิธี การวิจัยเชิงปริมาณสุ่มตัวอย่าง จำนวน 292 ราย จากประชากรทั้งหมด 1,079 รายโดยใช้แบบสอบถามในการเก็บข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบเป็นขั้นตอน การวิจัยเชิงคุณภาพใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 18 รูปหรือคน รวมถึงการสนทนากลุ่มเฉพาะ จำนวน 10 รูปหรือคน โดยใช้เทคนิคการวิเคราะห์เนื้อหาเชิงพรรณนาในวิเคราะห์ข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า 1. การขับเคลื่อนนโยบายการใช้พลังงานทดแทนของกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อการขับเคลื่อนนโยบายการใช้พลังงานทดแทนของกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน พบว่า การบริหารจัดการภาครัฐแนวใหม่ 3 ด้าน คือ การบริหารอย่างมืออาชีพ การกำหนดวัตถุประสงค์ของการปฏิบัติราชการที่ชัดเจน และการเชื่อมโยงผลสำเร็จของการปฏิบัติงานเข้ากับการจัดสรรทรัพยากรของภาครัฐ และหลักอิทธิบาท 4 ส่งผลต่อการขับเคลื่อนนโยบายการใช้พลังงานทดแทนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และ 3. การบูรณาการหลักพุทธธรรมเพื่อการขับเคลื่อนนโยบายการใช้พลังงานทดแทนของกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน พบว่า มีการนำหลักอิทธิบาท 4 ด้านฉันทะ ความพอใจรักใคร่ในงานที่ทำเห็นคุณค่าของงาน ด้านวิริยะ ความเพียรพยายามในการทำงาน มุ่งมั่น มีความเพียรต่อเนื่อง ด้านจิตตะ ความเอาใจใส่ในงานที่ทำ มีสมาธิ ไม่สับสน และด้านวิมังสา ความไตร่ตรองสอบสวนพิจารณา ประเมินผล และตัดสินใจบนฐานข้อมูล เข้ามาบูรณาการกับการบริหารจัดการภาครัฐแนวใหม่