การบริหารงานตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารตามทัศนะของครูในโรงเรียน เขตคุณภาพที่ 16 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาฉะเชิงเทรา เขต 2 - แฉกกลาง, ภัทรวดี; เสนีชัย, อัศวิน (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาระดับการบริหารงานตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารตามทัศนะของครูในโรงเรียน เขตคุณภาพที่ 16 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาฉะเชิงเทรา เขต 2 และ 2. เปรียบเทียบระดับการบริหารงานตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารตามทัศนะของครูในโรงเรียน งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยประชากร ได้แก่ ครูในโรงเรียนเขตคุณภาพที่ 16 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาฉะเชิงเทรา เขต 2 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 160 คน กลุ่มตัวอย่างกำหนดตามตารางเครจซี่และมอร์แกน จำนวน 113 คน ใช้วิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้นภูมิ และดำเนินการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติพื้นฐาน ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้สถิติอ้างอิง ได้แก่ การทดสอบค่าทีและการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับการบริหารงานตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารตามทัศนะของครูในโรงเรียน โดยภาพรวมและรายด้าน พบว่าอยู่ในระดับมาก โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ หลักความคุ้มค่า รองลงมาคือ หลักการมีส่วนร่วม และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ หลักความโปร่งใส และ 2. ผลการเปรียบเทียบระดับการบริหารงานตามหลักธรรมาภิบาลจำแนกตามเพศ และอายุ พบว่า โดยรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ขณะที่การจำแนกตามระดับการศึกษาและประสบการณ์ในการทำงานพบว่าโดยรวมแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ