กลยุทธ์การรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ด ศึกษากรณีการเลือกตั้ง พ.ศ. 2565 - สุเดชะ, ณิชนันทน์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1. บริบทการเมืองระดับชาติ และระดับท้องถิ่นที่ส่งผลต่อกลยุทธ์การรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ดในปี พ.ศ. 2565 และ 2. กระบวนการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ด ของผู้สมัครรับเลือกตั้ง คือ นายเศกสิทธิ์ ไวนิยมพงศ์ และนางรัชนี พลซื่อ โดยใช้ระเบียบวิจัยแบบเชิงคุณภาพ ใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลที่คัดเลือกแบบเจาะจง ผู้สมัครรับเลือกตั้ง 1 ท่าน ทีมงานหาเสียงฝ่ายละ 1 ท่าน นักการเมืองท้องถิ่น 2 ท่าน นักวิชาการด้านสื่อสารการเมือง 3 ท่าน สื่อสารมวลชน 2 ท่าน และกลุ่มตัวอย่างประชาชนในจังหวัดร้อยเอ็ด จำนวน 20 ท่าน โดยแบบสัมภาษณ์เชิงลึกแบบผู้มีส่วนร่วม และผู้วิจัยยังใช้การสังเกตแบบไม่มีส่วนร่วม และวิเคราะห์ข้อมูลจากเอกสาร รายงานการวิจัย นำมาวิเคราะห์เชิงพรรณนาเพื่ออธิบายผลการวิจัยอย่างเป็นระบบ ผลการวิจัยพบว่า 1. บริบททางการเมืองระดับชาติส่งผลต่อการเลือกตั้งของจังหวัดร้อยเอ็ด เนื่องจากประชาชนในจังหวัดร้อยเอ็ดมีความผูกพัน ให้การสนับสนุนต่อพรรคเพื่อไทยเป็นอย่างมาก จึงเป็นบริบททางการเมืองที่ส่งผลต่อการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ดในปี พ.ศ. 2565 แต่เมื่อพิจารณาในด้านนโยบายการหาเสียงและตัวผู้สมัครรับเลือกตั้งแล้วนั้น การสนับสนุนของพรรคเพื่อไทยย่อมส่งผลต่อการได้รับชัยชนะอย่างขาดลอย และ 2. ผลการศึกษากลยุทธ์การรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งของนายเศกสิทธิ์ ไวนิยมพงศ์ ผู้ชนะ พบว่า นายเศกสิทธิ์ ไวนิยมพงศ์ มีการนำเอาทฤษฎีการตลาดทางการเมือง มาประยุกต์ใช้ในการหาเสียงอย่างครบถ้วนทุกขั้นตอน และการใช้นักการเมืองระดับชาติมาร่วมปราศรัย ทำให้ประสบความสำเร็จได้รับเลือกตั้งเป็นนายก อบจ.ร้อยเอ็ด ส่วนนางรัชนี พลซื่อ ในนามอิสระไม่ได้ทฤษฎีการตลาดทางการเมืองมาใช้อย่างครบถ้วน ทำให้มีคะแนนมาเป็นอันดับสอง ตามหลังอันดับหนึ่งถึงสองเท่าตัว