อิทธิพลของผู้นำแบบเก็บตัวที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรสาคร - เด็ดขาด, อนุกูล; บัวสุวรรณ, พร้อมพิไล; นันทะไชย, สุชาดา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาระดับคุณลักษณะผู้นำแบบเก็บตัวของผู้บริหารสถานศึกษาและระดับประสิทธิผลของสถานศึกษา 2. ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างผู้นำแบบเก็บตัวกับประสิทธิผลของสถานศึกษา และ 3. ศึกษาอิทธิพลผู้นำแบบเก็บตัวที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของสถานศึกษา เป็นการวิจัยเชิงสำรวจเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามมีการวิเคราะห์ค่าความตรงเชิงเนื้อหาจากผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 5 คน นำไปใช้กับกลุ่มประชากร จำนวน 102 คน ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรสาคร ได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 90 คน ผลการวิจัยพบว่า 1. คุณลักษณะผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษามีค่าเฉลี่ยในภาพรวม 4.14 ข้อที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ มีสมาธิจดจ่อกับงานได้อย่างเต็มที่เมื่ออยู่คนเดียว และด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ ผู้บริหารใช้เวลาอยู่กับตนเองมากกว่าอยู่ร่วมกับผู้อื่นในการครุ่นคิดเพื่อแก้ไขปัญหา 2. ความสัมพันธ์ระหว่างผู้นำแบบเก็บตัวกับประสิทธิผลของสถานศึกษา มีความสัมพันธ์เชิงบวก ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน ได้ร้อยละ 63.6 (R = 0.636)ในระดับปานกลางค่อนไปทางสูงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และ 3. อิทธิพลของผู้นำแบบเก็บตัวที่มีผลต่อประสิทธิผลของสถานศึกษาโดยใช้สถิติการถดถอยเชิงเส้นอย่างง่าย พบว่าด้านที่ส่งผลมากที่สุด คือ ด้านความพึงพอใจ (R2 = 0.503) และด้านที่ส่งผลน้อยที่สุด คือ ด้านผลสัมฤทธิ์ (R2 = 0.479) ข้อค้นพบนี้สนับสนุนแนวคิดที่ว่าผู้นำแบบเก็บตัวสามารถประสบความสำเร็จได้อย่างมีประสิทธิผล โดยใช้จุดแข็งด้านการสร้างความสัมพันธ์แบบตัวต่อตัว ช่วยเพิ่มประสิทธิผลของสถานศึกษาผ่านการส่งเสริมการมีส่วนร่วมและความคิดริเริ่มของบุคลากรในเขตพื้นที่การศึกษาต่อไป