อิทธิพลของปัจจัยการปฏิบัติงาน ค้ำจุนและแรงจูงใจ ต่อประสิทธิภาพการใช้งานระบบ New GFMIS Thai ในส่วนราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา - วังคีรี, เยาวลักษณ์; จิรอุดมสาโรจน์, พัทธ์ธีรา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาปัจจัยด้านการปฏิบัติงาน ปัจจัยแรงจูงใจและปัจจัยค้ำจุน ต่อประสิทธิภาพการใช้งาน New GFMIS Thai ของส่วนราชการ จังหวัดฉะเชิงเทรา และ 2. ศึกษาอิทธิพลของปัจจัยการปฏิบัติงาน ปัจจัยแรงจูงใจ และปัจจัยค้ำจุนที่มีต่อประสิทธิภาพในการใช้งานระบบบริหารการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเล็กทรอนิกส์ใหม่ (New GFMIS Thai) ในบริบทของส่วนราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา กลุ่มตัวอย่างในการศึกษา คือ ผู้ปฏิบัติงานในหน่วยงานราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา จำนวน 276 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบสอบถาม และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ (Multiple Linear Regression) เพื่อประเมินความสัมพันธ์และขนาดของอิทธิพล ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยการปฏิบัติงาน ปัจจัยแรงจูงใจ และปัจจัยค้ำจุน อยู่ในระดับมาก ( = 3.71, = 3.71, = 3.67) ตามลำดับ และปัจจัยการปฏิบัติงาน ปัจจัยแรงจูงใจและปัจจัยค้ำจุน มีอิทธิพลทางบวกและร่วมกันทำนายความแปรปรวนของประสิทธิภาพการปฏิบัติงานระบบ New GFMIS Thai ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value < 0.001) โดยค่าสัมประสิทธิ์การตัดสินใจรวม (R2) เท่ากับ 0.891 ซึ่งแสดงถึงอำนาจในการทำนายที่สูงมาก เมื่อพิจารณาขนาดของอิทธิพลตามค่าสัมประสิทธิ์มาตรฐาน (Beta) พบว่า ปัจจัยค้ำจุนในการปฏิบัติงาน (β = 0.555) มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพสูงที่สุด ตามมาด้วย ปัจจัยแรงจูงใจในการปฏิบัติงาน (β = 0.322) และ ปัจจัยการปฏิบัติงานระบบ (β = 0.136) ตามลำดับ ผลการศึกษาชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนว่า การสนับสนุนทางด้านองค์กร (ปัจจัยค้ำจุน) เช่น นโยบาย การกำกับดูแล และความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล เป็นกลไกสำคัญที่สุดในการขับเคลื่อนความสำเร็จของการใช้งานระบบสารสนเทศทางการเงินการคลังภาครัฐ องค์กรภาครัฐควรให้ความสำคัญกับการเสริมสร้างปัจจัยค้ำจุนและแรงจูงใจอย่างเป็นระบบ เพื่อให้บุคลากรสามารถใช้ประโยชน์จากระบบ New GFMIS Thai ได้อย่างเต็มที่ อันจะนำไปสู่การเพิ่มประสิทธิภาพ ความโปร่งใส และความรับผิดชอบในการดำเนินงานของภาครัฐโดยรวม