การประเมินความพึงพอใจของผู้รับบริการจากองค์การบริหารส่วนตำบลทอนหงส์ อำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช - ชุมพงศ์, ปาริชาติ; ชะนิล, ธีรยุทธ; หมอสอน, ทัศนีย์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาความพึงพอใจของผู้รับบริการที่มีต่อการให้บริการขององค์การบริหารส่วนตำบลทอนหงส์ อำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช ใน 5 ด้าน ได้แก่ งานด้านป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย งานด้านพัฒนาชุมชนและสวัสดิการสังคม งานด้านรายได้หรือภาษี งานด้านโยธา และงานด้านสาธารณสุข และ 2. ศึกษาปัญหา อุปสรรค และแนวทางการพัฒนาการให้บริการเพื่อยกระดับคุณภาพงานบริการให้ดียิ่งขึ้น การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณแบบสำรวจ โดยประชากร คือ ประชาชนตามสถิติทะเบียนราษฎร์ ณ เดือนสิงหาคม 2568 รวม 8,567 คน กลุ่มตัวอย่าง 289 คน ซึ่งได้จากการคำนวณตามสูตรของ Yamane ที่ค่าความคลาดเคลื่อน .05 เครื่องมือวิจัย คือ แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ การเก็บข้อมูลผู้วิจัยดำเนินการด้วยตนเอง และตรวจสอบความครบถ้วนก่อนนำมาวิเคราะห์ โดยใช้สถิติค่าความถี่และร้อยละสำหรับข้อมูลทั่วไป และค่าเฉลี่ยกับค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน สำหรับข้อมูลด้านความพึงพอใจ ผลการวิจัยพบว่า 1. ความพึงพอใจของผู้รับบริการโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุดมีค่าเฉลี่ย 4.83 หรือร้อยละ 96.63 เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า งานด้านรายได้หรือภาษีได้รับความพึงพอใจสูงสุด ( = 4.91, S.D. = 98.12) รองลงมาคืองานด้านพัฒนาชุมชนและสวัสดิการสังคม ( = 4.89, S.D. = 97.89) งานด้านป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ( = 4.86, S.D. = 97.17) งานด้านโยธา ( = 4.76, S.D. = 95.24) และงานด้านสาธารณสุข ( = 4.74, S.D. = 94.72) ตามลำดับ และ 2. ปัญหาและอุปสรรคสำคัญ เช่น โครงสร้างพื้นฐานบางส่วนยังไม่สมบูรณ์ ถนนชำรุด น้ำประปาไม่สะอาด แสงสว่างไม่เพียงพอ และการเก็บขยะไม่ทั่วถึง รวมถึงการขาดกิจกรรมส่งเสริมอาชีพและช่องทางสื่อสารสาธารณะที่ครอบคลุมทุกพื้นที่ แนวทางพัฒนาเสนอให้องค์การบริหารส่วนตำบลดำเนินการซ่อมบำรุงโครงสร้างพื้นฐานอย่างต่อเนื่อง เพิ่มประสิทธิภาพระบบบริการ ส่งเสริมอาชีพ สนับสนุนวิสาหกิจชุมชน และพัฒนาช่องทางบริการผ่านระบบออนไลน์และหน่วยบริการเคลื่อนที่ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างความพึงพอใจอย่างยั่งยืนแก่ประชาชนในระยะยาว