แนวทางการเผยแผ่พระพุทธศาสนาของพระธรรมทูตสายต่างประเทศ ในประเทศแอฟริกาใต้ - วรธมฺโม, พระภูวิชญ์; (ประยูร โชติวโร), พระครูสุตรัตนบัณฑิต; (สุรศักดิ์ ปจฺจนฺตเสโน), พระสิทธิวัชรบัณฑิต (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาสภาพปัจจุบันของการเผยแผ่พระพุทธศาสนาในประเทศแอฟริกาใต้ 2. ศึกษาสภาพปัญหาและอุปสรรคที่พระธรรมทูตเผชิญ และ 3. นำเสนอแนวทางการเผยแผ่ที่เหมาะสมในบริบทของสังคมพหุวัฒนธรรมในแอฟริกาใต้ โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ ศึกษาเอกสารและการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 16 รูปหรือคน ซึ่งคัดเลือกแบบเจาะจง ได้แก่ พระธรรมทูต ผู้กำหนดนโยบาย นักวิชาการ และกรรมการวัดโดยใช้แบบสอบถามข้อมูลเชิงปริมาณ และแบบสัมภาษณ์เชิงลึกแบบมีโครงสร้างการเก็บข้อมูลที่ได้แบ่งเป็นสองส่วน ได้แก่ 1. ข้อมูลปฐมภูมิจากการสัมภาษณ์ และ 2. ข้อมูลทุติยภูมิจากเอกสารทางวิชาการ คัมภีร์พระพุทธศาสนา บทความวิจัย และแหล่งข้อมูลออนไลน์และการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการวิเคราะห์เนื้อหาเพื่อสังเคราะห์สาระสำคัญ ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพปัจจุบันของการเผยแผ่พระพุทธศาสนาในแอฟริกาใต้มีพัฒนาการก้าวหน้า พระธรรมทูตสามารถปรับวิธีการให้เหมาะกับชุมชนท้องถิ่น เช่น การจัดกิจกรรมทางศาสนาการอบรมปฏิบัติธรรม การใช้สื่อดิจิทัล และการสร้างเครือข่ายกับหน่วยงานในท้องถิ่น ทำให้พระพุทธศาสนาเป็นที่ยอมรับมากขึ้น 2. สภาพปัญหาและอุปสรรคสำคัญ ได้แก่ ความแตกต่างด้านภาษา เชื้อชาติ วัฒนธรรม ข้อจำกัดทางกฎหมายและนโยบาย ตลอดจนการแข่งขันกับศาสนาอื่นในสังคมพหุศาสนา จึงจำเป็นต้องอาศัยความเพียร ความต่อเนื่อง และการปรับกลยุทธ์ 3. แนวทางที่เหมาะสม ได้แก่ การพัฒนาการฝึกอบรมพระธรรมทูตทั้งด้านพระพุทธศาสนา ภาษาและการสื่อสาร การสร้างความร่วมมือกับชุมชน หน่วยงานรัฐ และสถาบันการศึกษา การประยุกต์ใช้สื่อดิจิทัล และการพัฒนาวัดให้เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้และปฏิบัติธรรม กล่าวโดยสรุปภาพรวมพระธรรมทูตสายต่างประเทศในประเทศแอฟริกาใต้สามารถประยุกต์ใช้กลยุทธ์ที่เหมาะสมทำให้พระพุทธศาสนาได้รับการยอมรับและเติบโตอย่างมั่นคงท่ามกลางความหลากหลายทางศาสนาและวัฒนธรรมของสังคมแอฟริกาใต้