การประยุกต์หลักพุทธธรรมเพื่อส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพนักกีฬาทีมชาติไทยของการกีฬาแห่งประเทศไทย - ลาลุน, ปรีชา; สุยะพรหม, สุรพล; สุขเหลือง, เกียรติศักดิ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาการพัฒนาศักยภาพนักกีฬาทีมชาติไทยของการกีฬาแห่งประเทศไทย 2. ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการพัฒนาศักยภาพนักกีฬาทีมชาติไทยของการกีฬาแห่งประเทศไทย 3. นำเสนอการประยุกต์หลักพุทธธรรมเพื่อส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพนักกีฬาทีมชาติไทยของการกีฬาแห่งประเทศไทย การวิจัยเป็นแบบผสานวิธี การวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง คือ นักกีฬาทีมชาติไทย จำนวน 134 คน เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามประมาณค่า 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ การวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ คือผู้บริหารของการกีฬาแห่งประเทศไทย และนักกีฬาทีมชาติไทย เก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 18 รูปหรือคน ด้วยแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง และการสนทนากลุ่มเฉพาะจำนวน 10 รูปหรือคน วิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. การพัฒนาศักยภาพนักกีฬาทีมชาติไทยของการกีฬาแห่งประเทศไทย ในภาพรวม เฉลี่ยทุกด้านอยู่ในระดับมาก 2. ปัจจัยการส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพนักกีฬา ส่งผลต่อศักยภาพนักกีฬาทีมชาติไทยของการกีฬาแห่งประเทศไทย ทุกด้าน อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0. 01 และสามารถทำนายความผันแปรได้ร้อยละ 62. 8 ปัจจัยหลักพละ 5 ส่งผลอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0. 01 และสามารถทำนายความผันแปรได้ร้อยละ 79. 5 3. การประยุกต์หลักพุทธธรรมเพื่อส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพนักกีฬาทีมชาติไทยของการกีฬาแห่งประเทศไทย ประกอบด้วย ด้านความรู้ นักกีฬาได้การเรียนรู้ประสบการณ์จากผู้เชี่ยวชาญ ด้านทักษะ นักกีฬาได้รับการฝึกโดยเน้นการพัฒนาจุดอ่อน ด้านเจตคติ นักกีฬาได้รับฟังความคิดเห็นของเพื่อนร่วมทีม ด้านบุคลิก นักกีฬามีทักษะการสื่อสารและแสดงออกที่เหมาะสม ด้านแรงจูงใจ นักกีฬาเชื่อมั่นว่าหากพยายามถึงที่จะบรรลุเป้าหมายได้