การบูรณาการหลักพุทธธรรมเพื่อส่งเสริมประสิทธิผลการบริหารงานของเทศบาลในจังหวัดนครนายก - กิตฺติปญฺโญ, พระมหาบรรพต; ทองอินทร์, เติมศักดิ์; สุยะพรหม, สุรพล (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาประสิทธิผลการบริหารงานของเทศบาลในจังหวัดนครนายก 2. ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการบริหารงานของเทศบาลในจังหวัดนครนายก และ 3. นำเสนอการบูรณาการหลักพุทธธรรมเพื่อส่งเสริมประสิทธิผลการบริหารงานของเทศบาลในจังหวัดนครนายก การวิจัยใช้ระเบียบวิธีแบบผสานวิธี โดยการวิจัยเชิงปริมาณเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 394 คน ผ่านแบบสอบถามที่มีค่าความเชื่อมั่น 0.973 สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพเก็บข้อมูลจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 21 รูปหรือคน และการสนทนากลุ่มเฉพาะ 10 รูปหรือคน โดยใช้การวิเคราะห์เนื้อหาเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1. ประสิทธิผลการบริหารงานของเทศบาลในจังหวัดนครนายก โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2. ปัจจัยด้านการบริหารและปัจจัยด้านพละ 4 ส่งผลต่อประสิทธิผลการบริหารงานของเทศบาลในจังหวัดนครนายกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และ 0.05 3. การบูรณาการหลักพุทธธรรม ประกอบด้วย ปัญญาพละ คือ ใช้ข้อมูล ความรู้ และเหตุผลในการตัดสินใจ วิริยะพละ คือ ความมุ่งมั่นอุตสาหะในการบริการประชาชนและการติดตามงานอย่างต่อเนื่อง อนวัชชพละ คือ ประพฤติสุจริต ยุติธรรม และตรวจสอบได้ในทุกขั้นตอน และสังคหพละ คือ ความเมตตาและความเอื้อเฟื้อช่วยเหลือ โดยเฉพาะการดูแลประชาชนกลุ่มเปราะบาง