การประเมินความต้องการจำเป็นของการรวบรวมพยานหลักฐานคดีความผิดทางเพศสำหรับสถานพยาบาลที่ไม่มีแพทย์นิติเวช - พวงชัยบดินทร์, พิมพ์ญาดา; ศักดิ์ศิริ, นพรุจ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ประเมินความต้องการจำเป็นของการรวบรวมพยานหลักฐานคดีความผิดทางเพศ 2. ศึกษาปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการรวบรวมพยานหลักฐานคดีความผิดทางเพศสำหรับสถานพยาบาลที่ไม่มีแพทย์นิติเวช เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ พยาบาลวิชาชีพหรือนักปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์ในสถานพยาบาลที่ไม่มีแพทย์นิติเวช จำนวน 389 แห่ง ได้มาโดยการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามลักษณะมาตราส่วน ประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าความต้องการจำเป็น Priority Needs Index (PNIModified) ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับสภาพที่เป็นจริงของการรวบรวมพยานหลักฐานคดีความผิดทางเพศ โดยภาพรวมพบว่าอยู่ในระดับน้อย ส่วนระดับสภาพที่ควรจะเป็น โดยภาพรวม พบว่า อยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาค่าดัชนีลำดับความสำคัญของความต้องการจำเป็น (PNIModified) พบว่า โดยภาพรวมมีค่าเท่ากับ 0.97 หากพิจารณาในรายละเอียดจะพบว่า ด้านการซักประวัติเป็นลำดับแรก รองลงมาคือ ด้านการตรวจร่างกาย ด้านการจัดทำเอกสารคดีความผิดทางเพศ และด้านการเก็บสิ่งส่งตรวจและการแปลผล 2. ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการรวบรวมพยานหลักฐานคดีความผิดทางเพศ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก หากพิจารณาในรายละเอียดเรียงจากมากไปน้อย ดังนี้ ด้านเทคโนโลยี ด้านเศรษฐกิจ ด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม ด้านการเมืองและกฎหมาย ด้านการบริหารจัดการ ด้านงบประมาณ ด้านบุคลากร และด้านวัสดุอุปกรณ์