การประยุกต์หลักพุทธธรรมเพื่อส่งเสริมการตื่นตัวทางการเมืองของประชาชนในการใช้สิทธิเลือกตั้งผู้บริหารและสมาชิกสภาเทศบาลตำบลต้นธงชัย อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง - ซองดี, สุริยา; ชัยวงศ์, ศิลาวัฒน์; (บวรวิทย์ รตนโชโต), พระครูศรีปวรบัณฑิต (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาระดับการตื่นตัวของประชาชนในการเลือกตั้งผู้บริหารและสมาชิกสภาเทศบาลตำบลต้นธงชัย 2. เปรียบเทียบการตื่นตัวทางการเมืองของประชาชนในการใช้สิทธิเลือกตั้งการใช้สิทธิเลือกตั้งผู้บริหารและสมาชิกสภาเทศบาลตำบลต้นธงชัย และ 3. นำเสนอการประยุกต์หลักพุทธธรรมเพื่อส่งเสริมการตื่นตัวทางการเมืองของประชาชนในการใช้สิทธิเลือกตั้งผู้บริหารและสมาชิกสภาเทศบาลตำบลต้นธงชัยในตำบลต้นธงชัย ดำเนินการตามระเบียบวิธีวิจัยแบบผสานวิธี การวิจัยเชิงคุณภาพใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 10 รูปหรือคน และการวิจัยเชิงปริมาณใช้แบบสอบถามเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 389 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับการตื่นตัวของประชาชนในการเลือกตั้งผู้บริหารและสมาชิกสภาเทศบาลตำบลต้นธงชัย พบว่าโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ด้านการไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ด้านการลงคะแนนเลือกตั้ง ด้านระยะเวลาการตัดสินใจเลือกตั้ง ตามลำดับ 2. ปัจจัยส่วนบุคคลของประชาชนที่มีอายุ เพศ ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้ต่อเดือน ต่างกัน มีความคิดเห็นต่อการตื่นตัวของประชาชนในการไปใช้สิทธิเลือกตั้งผู้บริหารและสมาชิกสภาเทศบาลตำบลต้นธงชัยอำเภอเมือง จังหวัดลำปาง แตกต่างกัน จึงยอมรับสมมติฐานการวิจัย 3. การประยุกต์หลักธรรมอคติ 4 ประกอบด้วย ฉันทาคติ ความลำเอียงเพราะรักใคร่ โทสาคติ ความลำเอียงเพราะไม่ชอบ โมหาคติ ความลำเอียงเพราะความหลง ภยาคติ ความลำเอียงเพราะความกลัว ทำให้เสริมสร้าง ส่งเสริมการตื่นตัวทางการเมืองของประชาชนในการใช้สิทธิเลือกตั้งผู้บริหารและสมาชิกสภาเทศบาลตำบลต้นธงชัย อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง