ผลกระทบของทักษะอาชีพต่อผลการปฏิบัติงานของพนักงานที่สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคหลิวโจ มณฑลกวงซี ประเทศจีน - จิงยี, ลี; ไกยวงค์, สำเริง; ชัยศรี, อัญชลี (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาระดับทักษะอาชีพและระดับผลการปฏิบัติงานของพนักงานที่สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคหลิวโจ มณฑลกวงซี สาธารณรัฐประชาชนจีน และ 2. ศึกษาทักษะอาชีพที่ส่งผลกระทบต่อผลการปฏิบัติงานของพนักงานที่สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคหลิวโจ กรอบแนวคิดของการวิจัยได้ประยุกต์ใช้ทฤษฎีทุนมนุษย์ (Human Capital Theory) ซึ่งเสนอว่า ความรู้ ทักษะ และประสบการณ์ที่บุคคลได้รับจากการศึกษาและการฝึกอบรมเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพและประสิทธิผลของการทำงาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยมีจำนวน 122 คน กำหนดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรของ Tabachnick & Fidell (2013) ซึ่งเป็นสูตรคำนวณกลุ่มตัวอย่างสำหรับวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สมการถดถอยพหุคูณ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า ทักษะอาชีพมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากทุกด้าน ผลการปฏิบัติงานอยู่ในระดับมากทั้งผลการปฏิบัติงานตามหน้าที่ และผลการปฏิบัติงานตามสถานการณ์ ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ทักษะอาชีพที่มีอิทธิพลต่อผลการปฏิบัติงานโดยรวมมี 3 ด้าน ได้แก่ความรับผิดชอบต่อผลลัพธ์ (X7) ความรับผิดชอบต่อหน้าที่ (X9) และการกำกับตนเอง (X4) ซึ่งสามารถเขียนเป็นสมการถดถอยในรูปของคะแนนมาตรฐานได้ดังนี้ Z = 0.484 (X7) + 0.314 (X9) + 0.188 (X4) โดยที่ทักษะอาชีพทั้งสามด้านนี้สามารถอธิบายความแปรปรวนของผลการปฏิบัติงานโดยรวมได้ 86.7% ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าหลักสูตรในระดับอุดมศึกษาโดยเฉพาะในมหาวิทยาลัยสายอาชีวะและเทคนิค ควรให้ความสำคัญกับการพัฒนาทักษะด้านความรับผิดชอบต่อผลลัพธ์ ความรับผิดชอบต่อหน้าที่ และการกำกับตนเอง นอกจากนี้ องค์กรควรพิจารณานำทักษะเหล่านี้ไปบูรณาการในการสรรหาและการพัฒนาศักยภาพของบุคลากร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของแรงงานในองค์กร