ปัจจัยที่ส่งผลต่อความตั้งใจไปเที่ยวชุมชนหัตถกรรมท้องถิ่นในจังหวัดเชียงใหม่ของกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ - อุดมธนวงศ์, สุรสิทธิ์; คล้ายแดง, ชัยศักดิ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาพฤติกรรมการท่องเที่ยวชุมชนหัตถกรรมท้องถิ่นของกลุ่มหลากหลายทางเพศ 2. ศึกษาระดับความคิดเห็นของภาพลักษณ์การท่องเที่ยว แรงจูงใจ และความตั้งใจไปเที่ยวชุมชนหัตถกรรมท้องถิ่นในจังหวัดเชียงใหม่ และ 3. ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความตั้งใจไปเที่ยวชุมชนหัตถกรรมท้องถิ่นในจังหวัดเชียงใหม่ของกลุ่มบุคคลที่มีหลากหลายทางเพศ เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ เก็บรวบรวมข้อมูลโดแบบสอบถาม โดยกลุ่มตัวอย่าง คือ กลุ่มบุคคลที่มีหลากหลายทางเพศที่เคยไปเที่ยวชุมชนหัตถกรรมท้องถิ่นในจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 400 คน โดยวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การวิเคราะห์การถดถอยเชิงเส้นแบบพหุ ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ อายุ 30-39 ปี มีระดับการศึกษาปริญญาตรี อาชีพพนักงานบริษัท และรายได้ 20,001-30,000 บาทต่อเดือน ด้านพฤติกรรมด้านการท่องเที่ยว พบว่า ส่วนใหญ่ตั้งใจมาพักผ่อน โดยเดินทางด้วยพาหนะส่วนตัว ใกล้เคียงฅกับเดินทางโดยเครื่องบิน เดินทางกับเพื่อน รองลงมาคือคู่รัก ผลิตภัณฑ์หัตถกรรมที่ซื้อส่วนใหญ่เป็นเสื้อผ้า รองลงมาเป็นเครื่องประดับ วัตถุประสงค์ในการซื้อผลิตภัณฑ์หัตถกรรมเพื่อใช้เอง ส่วนผลการวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อความตั้งใจไปเที่ยวชุมชนหัตถกรรมในจังหวัดเชียงใหม่ของกลุ่มบุคคลที่มีหลากหลายทางเพศ พบว่า ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวแลแรงจูงใจในการท่องเที่ยวส่งผลต่อความตั้งใจไปเที่ยวชุมชนหัตถกรรมท้องถิ่นในจังหวัดเชียงใหม่ของกลุ่มบุคคลที่มีหลากหลายทางเพศ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05