การศึกษาปัจจัยแวดล้อมขององค์กรที่ส่งผลต่อทัศนคติและความพร้อมในการทำงานในรูปแบบผสมผสานของพนักงานบริษัทเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร - ผันผาย, ปิติวัฒน์; บุญศิริธรรมชัย, วรัญพงศ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. สำรวจระดับทัศนคติและความพร้อมของพนักงานบริษัทเอกชนในเขตกรุงเทพมหานครในการปรับตัวสู่รูปแบบการทำงานผสมผสาน และ 2. วิเคราะห์ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อทัศนคติและความพร้อมของพนักงานต่อการทำงานในรูปแบบดังกล่าวโดยมุ่งเน้นที่ 6 ปัจจัยสำคัญ ได้แก่ นโยบายขององค์กร สวัสดิการ การอบรม เทคโนโลยีขององค์กร สภาพแวดล้อมในการทำงาน และความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน การวิจัยนี้ใช้ระเบียบวิธีเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างคือพนักงานบริษัทเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 385 คน ซึ่งได้จากการสุ่มแบบง่าย (Simple Random Sampling) ผ่านแบบสอบถามออนไลน์ที่มีค่าความเชื่อมั่นของเครื่องมือเท่ากับ 0.87 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า พนักงานมีทัศนคติและความพร้อมในระดับค่อนข้างสูงต่อการทำงานในรูปแบบผสมผสาน และปัจจัยที่ส่งผลในเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญต่อทัศนคติและความพร้อม ได้แก่ เทคโนโลยีขององค์กร ความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน นโยบายขององค์กร และสภาพแวดล้อมในการทำงาน ขณะที่ปัจจัยด้านสวัสดิการส่งผลในเชิงลบ และปัจจัย ด้านการอบรมไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ ผลการวิจัยชี้ให้เห็นถึงแนวทางสำคัญในการปรับปรุงนโยบายองค์กรและการบริหารทรัพยากรมนุษย์ให้เหมาะสมกับบริบทการทำงานยุคใหม่ที่มีความยืดหยุ่น เพื่อเสริมสร้างความผูกพัน ประสิทธิภาพ และความยั่งยืนในการทำงานของพนักงาน