ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจทำงานในธุรกิจงานไมซ์ของกลุ่มคน Generation Z กรณีศึกษาพื้นที่อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี - ลิมะพันธุ์, ฉัตรจุฑา; บุญมีศรีสง่า, มนัสสินี; ทวีผล, ระชานนท์; จันทึก, ธีระวัฒน์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกทำงานในธุรกิจไมซ์ของกลุ่มคน Generation Z ในพื้นที่อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณ เก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มคน Generation Z ที่มีความสนใจหรือมีประสบการณ์ทำงานในธุรกิจไมซ์ จำนวน 385 คน ผ่านแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาด้วยค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ด้วยการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจทำงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ได้แก่ ด้านชีวิตส่วนตัว ด้านนโยบายและการบริหารงานขององค์กร ด้านลักษณะงานที่น่าสนใจ ด้านการยอมรับนับถือ และด้านค่าตอบแทนและสวัสดิการ โดยปัจจัยด้านชีวิตส่วนตัวมีอิทธิพลสูงสุด จากการวิเคราะห์สามารถพยากรณ์การตัดสินใจทำงานในธุรกิจไมซ์ของกลุ่มคน Generation Z กรณีศึกษาพื้นที่อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ร้อยละ 55.5 ผลการวิจัยครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของการส่งเสริมสมดุลชีวิตการทำงาน การพัฒนาระบบการบริหารงานที่โปร่งใสและมีส่วนร่วม การออกแบบระบบค่าตอบแทนและสวัสดิการ การสร้างวัฒนธรรมการยอมรับและการให้คุณค่า การออกแบบงานให้มีความน่าสนใจและท้าทายที่สอดคล้องกับความต้องการของคนรุ่นใหม่ เพื่อดึงดูดและรักษาบุคลากรในธุรกิจงานไมซ์ให้ยั่งยืนต่อไปในอนาคต