พุทธบูรณาการเพื่อบรรเทาวิกฤตจากอุทกภัยของประชาชนภายใต้การดำเนินงานขององค์กรเครือข่ายภาครัฐและเอกชนในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา - อนาลโย, พระอดิศักดิ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาสภาพทั่วไปของปัจจุบันในการบรรเทาวิกฤตจากอุทกภัยของประชาชนภายใต้การดำเนินงานขององค์กรเครือข่ายภาครัฐและเอกชนในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา 2. ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการบรรเทาวิกฤตจากอุทกภัยของประชาชนภายใต้การดำเนินงานขององค์กรเครือข่ายภาครัฐและเอกชนในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และ 3. นำเสนอพุทธบูรณาการเพื่อบรรเทาวิกฤตจากอุทกภัยของประชาชนภายใต้การดำเนินงานขององค์กรเครือข่ายภาครัฐและเอกชนในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยใช้กรอบแนวคิดพุทธบูรณาการที่ผสานหลักสังคหวัตถุ 4 วงจรเดมมิ่ง และทฤษฎีแรงจูงใจของมาสโลว์ เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 19 รูปหรือคน และกลุ่มตัวอย่าง 400 ครัวเรือน ตามสูตรของทาโร่ ยามาเน่ เครื่องมือที่ใช้ การสัมภาษณ์เชิงลึก การสนทนากลุ่ม และแบบสอบถาม การเก็บรวบรวมข้อมูล สัมภาษณ์และเก็บแบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูล เชิงคุณภาพใช้ Content Analysis และเชิงปริมาณใช้ค่าเฉลี่ย ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน (r) และการถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพทั่วไปของปัจจุบันในการบรรเทาวิกฤตจากอุทกภัย การวางแผนมีความเป็นระบบเตรียมล่วงหน้า การดำเนินงานประสานหลายส่วนแม้บางพื้นที่ยังล่าช้าการตรวจสอบช่วยพัฒนาอาจเปิดรับความคิดเห็นมากขึ้น และการปรับปรุงตอบสนองรวดเร็วครอบคลุม 2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อการบรรเทาวิกฤตจากอุทกภัย พบว่า คะแนนค่าเฉลี่ยรวมของทุกตัวแปรมีค่าสูงกว่า 3.6 และค่า r สูงกว่า 0.5 ของในทุกความสัมพันธ์ที่นัยสำคัญ 0.01 โดยสามารถอธิบายค่าแปรปรวน สูงกว่า 50% ทั้งสองสมมุติฐาน ยอมรับสมมุติฐานว่าตัวแปรอิสระทั้งสองมีผลต่อตัวแปรตาม 3. พุทธบูรณาการเพื่อการบรรเทาวิกฤตจากอุทกภัย การวางแผนควรตั้งอยู่บนความเข้าใจมนุษย์และเคารพศักดิ์ศรี การดำเนินงานต้องรวดเร็วและเปี่ยมเมตตา การตรวจสอบควรโปร่งใสและเปิดรับความคิดเห็น ส่วนการปรับปรุงต้องเรียนรู้ร่วมกันเพื่อฟื้นฟูชุมชน