พัฒนาการของการศึกษาทฤษฎี ‘ความสัมพันธ์ระหว่างทหาร-พลเรือน’ และ ‘การเปลี่ยนผ่านไปสู่ความเป็นประชาธิปไตย’ - วิชนี, เอกนาถ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2025)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาทบทวนที่มาของแนวคิดความสัมพันธ์ระหว่างทหาร-พลเรือน และ ‘การเปลี่ยนผ่านไปสู่ประชาธิปไตย’ ผ่านการทบทวนวรรณกรรมที่เกี่ยวข้องและกรอบแนวคิดอันว่าด้วยขอบเขตการควบคุมอำนาจทางการเมืองของกองทัพ ซึ่งผลการศึกษาค้นพบว่า เงื่อนไขทางสังคมในแต่ละแห่งที่แตกต่างกัน ส่งผลต่อการเข้ามามีบทบาทของกองทัพในภาคการเมือง และอำนาจการควบคุมของพลเรือนที่แตกต่างกัน อีกทั้งยังส่งผลต่อการเปลี่ยนผ่านไปสู่ประชาธิปไตยด้วย ดังนั้น การนำแนวทางการศึกษาดังกล่าวมาประยุกต์ใช้ต่อการศึกษาบทบาทของกองทัพในพื้นที่ทางการเมือง จะช่วยเสริมสร้างขยายองค์ความรู้ต่อการพัฒนาประชาธิปไตยที่มั่นคงและยั่งยืน