อีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดนไทย-จีน : โอกาสและความท้าทายของ SMEs ไทยกับตลาดจีน - มหาพรหม, ระพีพร; ไพบูลย์ฐิติพรชัย, ประภัสสร; เมืองลือ, รุ่งรดิศ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2025)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอการขยายอำนาจทางเศรษฐกิจของรัฐบาลจีนผ่านธุรกิจอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดน โดยวิเคราะห์ปัจจัยทางเทคโนโลยี วัฒนธรรม กฎหมาย และโครงสร้างพื้นฐานที่ส่งผลต่อความสำเร็จของผู้ประกอบการจีน และผลกระทบที่ผู้ประกอบการไทยได้รับ จากสถานการณ์ดังกล่าว บทความนี้ได้ใช้วิธีการศึกษางานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการค้าอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดน โดยเฉพาะกรณีไทยและจีน วิเคราะห์และทบทวนเอกสารทางวิชาการ รายงานจากองค์กรที่เกี่ยวข้องทั้งของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน อีกทั้งข้อมูลเครือข่ายออนไลน์ ในการวิเคราะห์ความสำเร็จของผู้ประกับการจีนในการค้าธุรกิจอีคอมเมิร์ซข้ามแดน พบว่า รัฐบาลจีนได้มีการเจรจาทางด้านข้อตกลงในนำเข้าสินค้าเข้าสู่ประเทศไทย ทำให้สินค้าจากจีนไม่ต้องเสียภาษีในการนำเข้า ส่งผลให้ผู้ประกอบการไทยต้องแบกรับภาระและต้นทุนที่มากกว่าผู้ประกอบการจีน ในทางกลับกันหากผู้ประกอบการไทยต้องการทำการค้าข้ามพรมแดน กลับมีต้นทุนทางการค้าหลายอย่างที่สูงกว่าผู้ประกอบการจีน อีกทั้งไม่ได้รับการสนับสนุนอย่างจริงจังจากรัฐบาลไทย จึงทำให้เสียเปรียบในการการแข่งขันในตลาดต่างประเทศเป็นอย่างมาก จากประเด็นดังกล่าวถือเป็นเรื่องที่ท้าทายของรัฐบาลไทยในการแก้ปัญหาและคิดหาวิธีการผลักดันให้ผู้ประกอบการไทยเข้าสู่ตลาดการค้าออนไลน์ข้ามพรมแดน เพื่อที่จะสามารถแข่งขันและพร้อมเข้าสู่ตลาดอิเล็กทรอนิกส์ข้ามพรมแดน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ