การพัฒนาแพลตฟอร์มเครื่องมือการวัดประเมินผลการเรียนรู้ สำหรับการเรียนรู้ฐานสมรรถนะ - สลีวงศ์, ดนุชา; จิโรจพันธุ์, วัสส์พร; คลังพหล, กันต์ฤทัย; โอทกานนท์, เลอลักษณ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้วัตถุประสงค์ 1. ออกแบบและพัฒนาแพลตฟอร์มเครื่องมือการวัดประเมินผลการเรียนรู้สำหรับการเรียนรู้ฐานสมรรถนะ และ 2. ทดลองใช้แพลตฟอร์มเครื่องมือการวัดประเมินผลการเรียนรู้สำหรับการเรียนรู้ฐานสมรรถนะ กลุ่มตัวอย่างแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มผู้สอนจำนวน 400 คน จากโรงเรียนนำร่องในจังหวัดปทุมธานีที่ จำนวน 300 คน และจากผู้สอนในระดับอุดมศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏ จำนวน 100 คน และกลุ่มผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 5 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1. แพลตฟอร์มฯ 2. แบบประเมินคุณภาพแพลตฟอร์มฯ 3. แบบสอบถามความพึงพอใจและความคิดเห็น และ 4. แบบประเมินประสิทธิภาพของแพลตฟอร์มฯ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. แพลตฟอร์มเครื่องมือการวัดประเมินผลการเรียนรู้สำหรับการเรียนรู้ฐานสมรรถนะ ได้รับการพัฒนาแพลตฟอร์มที่ https://evapowertool.com/ ประกอบด้วย เนื้อหา 4 หัวข้อ ได้แก่ 1. การรู้เกี่ยวกับการวัดผลและประเมินผลการเรียนรู้สำหรับการเรียนรู้ฐานสมรรถนะ 2. เครื่องมือการวัดผลและประเมินผลการเรียนรู้สำหรับการเรียนรู้ฐานสมรรถนะ 3. แหล่งเรียนรู้เพิ่มเติม และ 4. สื่อเพิ่มเติม มีคุณภาพแพลตฟอร์มฯ โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด 2. ผู้สอนมีความพึงพอใจและความคิดเห็นต่อแพลตฟอร์มฯ อยู่ในระดับมากที่สุด และผู้เชี่ยวชาญมีความคิดเห็นต่อประสิทธิภาพของแพลตฟอร์มฯ อยู่ในระดับมากที่สุด